Thông tin mới nhất về vay thế chấp sổ tiết kiệm tại BIDV


Bạn đang sở hữu một sổ tiết kiệm tại ngân hàng với kỳ hạn dài, nhưng lại gặp phải công việc khẩn cấp cần có một khoản tiền mặt để chi tiêu? Vậy thì hãy cân nhắc giải pháp vay cầm cố sổ tiết kiệm để vừa giữ được khoản tiết kiệm, vừa có tiền mặt chi tiêu khi cần thiết.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hiện

1. Vay thế chấp sổ tiết kiệm là gì?

Vay thế chấp số tiết kiệm (vay cầm cố số tiết kiệm) là hình thức người vay dùng sổ tiết kiệm làm tài sản thế chấp tại ngân hàng. Ngân hàng có trách nhiệm giữ và bảo quản sổ trong suốt thời gian cho vay. Sau khi khoản vay được trả hết, ngân hàng sẽ trả lại sổ tiết kiệm cho khách hàng.

Cụ thể, người vay ký hợp đồng cầm cố sổ tiết kiệm với ngân hàng, ngân hàng sẽ cho vay một khoản tiền nhất định với thời hạn và lãi suất thoả thuận. Khi hết hạn vay, khách hàng cần trả nợ gốc và lãi cho ngân hàng, còn ngân hàng trả lại sổ tiết kiệm cho khách.

Vay thế chấp sổ tiết kiệm là giải pháp tài chính cho những ai cần tiền mặt khẩn cấp mà không muốn phá vỡ kế hoạch tiết kiệm

Vay thế chấp sổ tiết kiệm là giải pháp tài chính cho những ai cần tiền mặt khẩn cấp mà không muốn phá vỡ kế hoạch tiết kiệm

Có 2 hình thức vay cầm cố sổ tiết kiệm phổ biến:

 • Vay cầm cố bằng sổ tiết kiệm: Khách hàng vay bằng sổ tiết kiệm vật lý, là sổ được cấp khi khách hàng gửi tiết kiệm trực tiếp tại ngân hàng.
 • Vay cầm cố bằng tài khoản tiết kiệm online: Khách hàng vay bằng tài khoản tiết kiệm online (gửi tiết kiệm online).

2. Đặc điểm vay thế chấp sổ tiết kiệm tại BIDV

 

Vay cầm cố bằng sổ tiết kiệm

Vay cầm cố bằng tài khoản tiết kiệm

Đối tượng áp dụng
 • Khách hàng có sổ tiết kiệm tại BIDV hoặc sổ tiết kiệm tại ngân hàng khác.
 • Là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động từ 18 tuổi trở lên, có thu nhập ổn định và khả năng trả nợ.
 • Khách hàng có tài khoản tiết kiệm online tại BIDV.
 • Là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động từ 18 tuổi trở lên, có thu nhập ổn định và khả năng trả nợ.
Hồ sơ vay vốn Giấy tờ tùy thân và sổ tiết kiệm bản gốc Không cần đến ngân hàng chỉ cần là khách hàng có tài khoản tiết kiệm online trên ứng dụng BIDV SmartBanking.
Hạn mức vay 90% giá trị số tiết kiệm tối đa 3 tỷ đồng/khách hàng. Tối đa 100 triệu đồng/khách hàng.
Thời hạn vay Thời gian còn lại của khoản tiền gửi hiện tại và tối đa 12 tháng. Thời gian còn lại của khoản tiền gửi hiện tại và tối đa 12 tháng.
Thời gian giải ngân Giải ngân trong ngày. Giải ngân trong 1-3 phút.
Cách thức vay Vay trực tiếp tại chi nhánh ngân hàng hoặc đăng ký vay online trên BIDV SmartBanking, tiền sẽ được giải ngân vào tài khoản khách hàng tại BIDV. Đăng ký vay và giải ngân tiền online trên ứng dụng BIDV SmartBanking.

Thủ tục đơn giản giúp giải ngân vay cầm cố sổ tiết kiệm trong ngày

Thủ tục đơn giản giúp giải ngân vay cầm cố sổ tiết kiệm trong ngày

3. Lãi suất vay thế chấp sổ tiết kiệm tại BIDV

Lãi suất vay = Lãi suất tiền gửi + 1%/năm. Đây là mức lãi suất ưu đãi, giúp khách hàng tối ưu khoản tiền lãi khi vay tiền tại BIDV.

Ví dụ: Bạn có một sổ tiết kiệm 12 tháng tại BIDV với lãi suất 6%/năm và số tiền gửi là 100 triệu đồng. Bạn cần vay 80 triệu đồng để mua một chiếc xe máy. Bạn có thể sử dụng sổ tiết kiệm này để cầm cố và vay tiền tại BIDV với các điều kiện sau:

 • Mức cho vay tối đa: 100% tổng nhu cầu vốn vay, tức là 80 triệu đồng.
 • Lãi suất cho vay: Bằng lãi suất tiền gửi + 1%/năm, tức là 7%/năm.
 • Thời gian cho vay: Bằng thời hạn còn lại của khoản tiền gửi theo kỳ hạn hiện tại nhưng không vượt quá 12 tháng. Giả sử tại thời điểm vay cầm cố, sổ tiết kiệm của bạn còn 6 tháng sẽ tất toán, thì thời gian cho vay là 6 tháng.

Với các điều kiện trên, bạn sẽ phải trả hàng tháng cho BIDV là:

 • Số tiền gốc cần trả vào ngày cuối cùng của kỳ hạn vay: 80 triệu.
 • Số tiền lãi trả hàng tháng: 80 triệu x 7%/12 = 0,47 triệu đồng.
 • Tổng số tiền trả hàng tháng: 13,33 + 0,47 = 13,8 triệu đồng.

4. Quy trình vay thế chấp sổ tiết kiệm tại BIDV

4.1. Quy trình vay cầm cố bằng sổ tiết kiệm

Khi vay cầm cố bằng sổ tiết kiệm, người vay bắt buộc phải mang sổ ra ngân hàng để đối chiếu.

Quy trình như sau:

 • Bước 1: Khách hàng đăng ký vay online trên trang web hoặc app BIDV SmartBanking và cung cấp thông tin cá nhân theo mẫu.
 • Bước 2: Ngân hàng duyệt hồ sơ: Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký vay online, ngân hàng sẽ xem xét và phê duyệt hồ sơ nếu đáp ứng đủ điều kiện.
 • Bước 3: Cung cấp sổ tiết kiệm dùng để cầm cố: Khi hồ sơ được duyệt, khách hàng cần mang theo sổ tiết kiệm gốc ra ngân hàng để đối chiếu thông tin (cung cấp trong giờ hành chính).
 • Bước 4: Giải ngân online: Nếu thông tin đúng, ngân hàng sẽ giữ sổ tiết kiệm và giải ngân khoản vay vào tài khoản của khách hàng. Thời gian giải ngân thông thường tối đa là 24h sau khi ngân hàng nhận hồ sơ hợp lệ.

4.2. Quy trình vay cầm cố bằng tài khoản tiết kiệm online

Khi vay cầm cố bằng tài khoản tiết kiệm, người đi vay không cần ra ngân hàng đối chứng.

Quy trình chỉ cần vài bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Tại màn hình trang chủ ứng dụng, chọn menu tiền vay.
 • Bước 2: Sau đó chọn khoản vay -> Chọn cầm cố tiền gửi.
 • Bước 3: Chọn checkbox phương thức vay: “Thấu chi”, sau đó điền các thông tin được yêu cầu rồi nhấn “Tiếp tục”.

Lưu ý: Nếu trường hợp chưa có tài khoản thanh toán đáp ứng điều kiện sản phẩm, khách hàng cần mở thêm 1 tài khoản mới để được cấp thấu chi.

5. Ưu điểm của vay thế chấp sổ tiết kiệm

Vay thế chấp sổ tiết kiệm sở hữu những ưu điểm vượt trội so với các hình thức vay thông thường khác. Cụ thể:

 • Bảo toàn lãi từ sổ tiết kiệm: Người vay vẫn được hưởng lãi suất từ tiền gửi tiết kiệm kể cả khi đã cầm cố sổ tiết kiệm để vay vốn. Số tiền này vẫn phát sinh lãi suất trong thời gian vay.
 • Giải quyết được nhu cầu vốn gấp: Với thủ tục nhanh gọn khách hàng có thể giải quyết kịp thời nhu cầu vốn đột xuất phát sinh mà không ảnh hưởng đến kỳ gửi tiết kiệm
 • Lãi suất thấp: So với các khoản vay không có tài sản đảm bảo, lãi suất vay cầm cố sổ tiết kiệm thường thấp hơn do có tài sản thế chấp.
 • Tỷ lệ cho vay trên tài sản đảm bảo cao: Người vay được vay tối đa 90% giá trị số tiết kiệm và không quá 3 tỷ đồng/khách hàng.
 • Thủ tục nhanh gọn: Chỉ cần sổ tiết kiệm và giấy tờ tùy thân.

Vay cầm cố sổ tiết kiệm có nhiều ưu điểm vượt trội so với các hình thức vay khác

Vay cầm cố sổ tiết kiệm có nhiều ưu điểm vượt trội so với các hình thức vay khác

6. Lưu ý vay thế chấp sổ tiết kiệm

Để quá trình đi vay cầm cố số tiết kiệm diễn ra nhanh chóng, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Đến ngân hàng trong giờ hành chính: Khách hàng nên đến ngân hàng vào giờ hành chính từ 8h - 17h các ngày trong tuần để làm thủ tục vay. Tránh đến vào ngày nghỉ, ngày lễ hoặc sau giờ hành chính sẽ không được tiếp nhận hồ sơ và phải quay lại.
 • Bảo mật thông tin tài khoản như số tài khoản, mật khẩu, số CMND: Đây là những thông tin quan trọng, khách hàng tuyệt đối không chia sẻ với bất kỳ ai để đảm bảo an toàn.
 • Bảo quản nguyên trạng sổ tiết kiệm: Nếu sổ tiết kiệm bị hư hỏng, rách nát sẽ không được ngân hàng chấp nhận thế chấp. Vì vậy người đi vay hãy giữ gìn sổ tiết kiệm cẩn thận, tránh để bị ẩm ướt, nhàu nát.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về việc vay cầm cố sổ tiết kiệm và những lợi ích của phương án vay vốn này. Đây là giải pháp đáng cân nhắc cho những ai đang cần tiền mặt khẩn cấp mà không muốn phá vỡ kế hoạch tiết kiệm dài hạn.

Xem thêm:

Đăng ký ngay với BIDV để được hưởng ưu đãi hấp dẫn nhất!

Các bài viết liên quan tag

Các bài viết liên quan

BIDV

Kết quả gợi ý

  Các sản phẩm/dịch vụ gợi ý

   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
    
    
   Complementary Content
   ${loading}