Kinh nghiệm chuyển tiền cho phụ huynh có con du học


Với thu nhập ngày càng cao của nhiều gia đình Việt, cho con đi du học nước ngoài ngày càng phổ biến, điều này khiến nhu cầu chuyển tiền quốc tế của các vị phụ huynh cho con đóng tiền học và sinh hoạt phí là không nhỏ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các quy định của pháp luật về thủ tục và hạn mức chuyển tiền. Dưới đây là những thông tin hữu ích cho các vị phụ huynh có con đang du học.

Cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Theo quy định của nhà nước cũng như thực tế dịch vụ chuyển tiền quốc tế của các ngân hàng, việc phụ huynh chuyển tiền ra nước ngoài nhằm phục vụ mục đích học tập cho con hiện nay rất đơn giản và thuận lợi. Tuy nhiên, các vị phụ huynh cần lưu ý tuân thủ đúng quy định của pháp luật và cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền tới các đơn vị chuyển.

Để không mất nhiều thời gian, du học sinh hay phụ huynh cần chuẩn bị một số giấy tờ cơ bản như:

 •                 - Hộ chiếu còn hiệu lực của du học sinh;
 •                 - Visa hoặc các giấy tờ tương đương visa của du học sinh còn hiệu lực;
 •                 - Chứng từ chứng minh mức học phí, sinh hoạt phí có tên du học sinh theo thông báo của cơ sở đào tạo. Trường hợp cơ sở đào tạo không thông báo cụ thể về mức sinh hoạt phí thì cung cấp thêm các giấy tờ khác chứng minh đang học tập ở cơ sở đào tạo ở nước ngoài và sẽ được chuyển theo hạn mức căn cứ vào thị trường đi du học.
 •                 - Giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân của người chuyển tiền và du học sinh (trường hợp du học sinh tự chuyển học phí và sinh hoạt phí cho trường hay vào tài khoản của chính mình ở ngân hàng nước ngoài thì không cần giấy tờ này).

Nên lựa chọn dịch vụ chuyển tiền nào?

Hiện nay, các tổ chức cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế phải được thành lập hợp pháp, được cấp phép bởi cơ quan nhà nước. Rất nhiều trường hợp phụ huynh vì không nắm rõ thông tin đã bị một số tổ chức không hợp pháp lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản. Để tránh trường hợp này, phụ huynh nên lưu ý lựa chọn các ngân hàng uy tín, có mạng lưới rộng khắp để thuận tiện cho việc gửi và nhận tiền.

Hiện nay, có 2 dịch vụ chuyển tiền quốc tế phổ biến như sau:

 •                 - Chuyển tiền qua Western Union: Với mạng lưới phát triển rộng khắp trên thế giới và Việt Nam, những địa điểm rút tiền, gửi tiền bằng Western Union có rất nhiều, do vậy  việc gửi hay nhận tiền cũng rất dễ dàng và nhanh chóng. Khi có mã số nhận tiền (hay còn gọi là số MTCN gồm 10 chữ số) thì chỉ trong vài phút là có thể nhận tiền được. Dịch vụ này giúp các du học sinh nhận ngoại tệ dễ dàng mà không cần phải có tài khoản thanh toán ngân hàng ở nước ngoài, khác với hình thức chuyển khoản ngân hàng thì học sinh phải có tài khoản USD để nhận, nếu không số tiền nhận được đều bị quy đổi ra VND.
 •                 - Chuyển tiền qua kênh SWIFT: phù hợp với nhu cầu chuyển tiền với số tiền giao dịch lớn và du học sinh phải có tài khoản ngân hàng tại nước ngoài. Hiện có rất nhiều ngân hàng là thành viên của hệ thống SWIFT, do đó các vị phụ huynh sẽ có rất nhiều sự lựa chọn dịch vụ chuyển tiền quốc tế qua hệ thống này. Tuy nhiên, việc nộp tiền mặt ngoại tệ để chuyển có thể sẽ mất thêm phí, do vậy các vị phụ huynh ở Việt Nam nên mở tài khoản tại ngân hàng và trích tiền từ tài khoản.

Với mạng lưới rộng khắp, nền tảng công nghệ hiện đại, cùng với nhiều chương trình khuyến mại dành tặng khách hàng cá nhân, BIDV đang cung cấp các dịch vụ chuyển tiền quốc tế đa dạng, nhanh chóng và thuận tiện, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Tham khảo tại đây.

 

 

Các bài viết liên quan tag

Đăng ký ngay với BIDV để được hưởng ưu đãi hấp dẫn nhất!

Các bài viết liên quan

BIDV

Kết quả gợi ý

  Các sản phẩm/dịch vụ gợi ý

   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
    
    
   Complementary Content
   ${loading}