Thẻ tín dụng là gì? Những điều cần biết về thẻ tín dụng


Thẻ tín dụng là gì? Đó là loại thẻ mà người chủ sở hữu có thể chi tiêu trước và trả tiền sau với một hạn mức nhất định. Loại thẻ này đang được sử dụng phổ biến và rất tiện ích trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hiện

Thẻ tín dụng là gì? Đó là loại thẻ mà người chủ sở hữu có thể chi tiêu trước và trả tiền sau với một hạn mức nhất định. Loại thẻ này đang được sử dụng phổ biến và rất tiện ích trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

1. Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là loại thẻ được cấp bởi các đơn vị tài chính hoặc tổ chức tín dụng, cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch với hạn mức tín dụng nhất định. Hay nói cách khác, khi không có sẵn tiền thì chủ thẻ tín dụng vẫn có thể chi tiêu và thanh toán lại cho ngân hàng sau. Chính vì vậy, đây là loại thẻ được nhiều khách hàng sử dụng, mang lại nhiều tiện ích trong cuộc sống.

Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn cần quan tâm đến các thông tin sau:

 • Hạn mức thẻ tín dụng: Là số tiền tối đa mà chủ thẻ được chi tiêu. Hạn mức thẻ tín dụng phụ thuộc vào năng lực tài chính của chủ thẻ tại thời điểm mở thẻ.
 • Bảng sao kê thẻ tín dụng: Đây được coi như là hóa đơn mà ngân hàng phát hành thẻ gửi cho chủ thẻ vào cuối kỳ sao kê. Bảng sao kê sẽ thể hiện tất cả các giao dịch mà bạn sử dụng thẻ để chi tiêu, số dư nợ thẻ tín dụng, ngày đến hạn thanh toán và số tiền tối thiểu cần thanh toán.
 • Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng: Là số tiền thấp nhất mà chủ thẻ cần phải trả để không bị tính phí phạt hoặc không bị cho vào danh sách nợ xấu. Số tiền tối thiểu sẽ phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng và thông thường là khoảng 5% tổng số dư nợ.
 • Lãi suất thẻ tín dụng: Đó là mức lãi suất tính trên số dư nợ còn lại của khách hàng (sau khi hết thời gian miễn lãi). Và số tiền dư nợ càng nhiều thì số tiền lãi càng lớn. Do đó, bạn nên thanh toán dư nợ càng nhiều càng tốt để tiết kiệm chi phí tiền lãi.

Thẻ tín dụng giúp chủ thẻ có thể chi tiêu trước, trả tiền sau

2. Phân loại thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng được phân loại dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau. Với mỗi tiêu chí, thẻ tín dụng sẽ được phân theo từng loại để phù hợp với từng nhóm khách hàng. Sau đây là các loại thẻ phổ biến:

 • Phân loại theo hạng thẻ: Theo hạng thẻ, thẻ tín dụng gồm: hạng chuẩn, hạng vàng, hạng bạch kim. Mỗi hãng thẻ sẽ có những điều kiện và hạn mức thẻ khác nhau.
 • Phân loại theo chủ thể sử dụng: Thông thường chủ thể thẻ sẽ gồm: thẻ tín dụng doanh nghiệp - cấp cho các tổ chức, doanh nghiệp; và thẻ tín dụng cá nhân - cấp cho từng cá nhân đơn lẻ.
 • Phân loại theo phạm vi sử dụng: Nếu dựa theo tiêu chí phạm vi sử dụng thì có 2 loại: Thẻ tín dụng nội địa - sử dụng, chi tiêu trong phạm vi trong nước; và Thẻ tín dụng quốc tế - có thể thực hiện chi tiêu tại nhiều quốc gia khác.
 • Phân loại theo mục đích sử dụng: Là hình thức phân loại thẻ theo mục đích sử dụng của chủ thẻ. Dựa vào các loại thẻ này, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được sản phẩm thẻ tín dụng phù hợp.

Thẻ tín dụng Visa quốc tế BIDV có nhiều ưu đãi đặc quyền dành cho chủ thẻ

3. Chức năng của thẻ tín dụng

Không phải ngẫu nhiên mà thẻ tín dụng ngày càng được ưa chuộng rộng rãi trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Đó là nhờ nhiều tính năng ưu việt, mang đến nhiều tiện ích cho người sử dụng.

Thanh toán chậm:

Nếu bạn muốn thực hiện các chi tiêu cần thiết như: mua sắm, thanh toán hóa đơn, đặt vé máy bay,... mà không có sẵn tiền thì sử dụng thẻ tín dụng là vô cùng phù hợp và thuận lợi. Nhờ chức năng thanh toán chậm mà bạn có thêm thời gian để cân đối tài chính và không chịu sức ép, áp lực về kinh tế.

Thông thường các ngân hàng sẽ áp dụng 45 ngày để khách hàng thanh toán mà không phải chịu lãi suất. Còn sau thời gian này, ngân hàng sẽ tính lãi suất trên phần dư nợ nhưng với mức tương đương như lãi suất cho vay.

Rút tiền mặt:

Đây là một trong những tiện ích lớn mà thẻ tín dụng mang lại cho chủ thẻ. Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt tại máy ATM và chi tiêu những khoản cần thiết. Hạn mức rút tiền mặt có thể tối đa bằng hạn mức tín dụng và phí rút tiền mặt cũng khá ưu đãi.

Trả góp:

Hiện nay, với việc sở hữu thẻ tín dụng, bạn có thể mua hàng trả góp tại các cửa hàng hoặc trang thương mại điện tử. Lãi suất trả góp được áp dụng là 0%, giúp bạn được “nhẹ gánh” tài chính mà vẫn thực hiện được nhiều mong muốn, dự định trong cuộc sống.

Rút tiền mặt tại ATM là một trong những chức năng tiện ích của thẻ tín dụng

4. Lợi ích khi dùng thẻ tín dụng

Sau đây là những lợi ích mà bạn sẽ nhận được khi sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu:

 • Tiện lợi: Nếu sử dụng tiền mặt sẽ khiến bạn phải lo lắng để cất giữ, chi trả để khỏi bị nhầm lẫn thì với 1 chiếc thẻ tín dụng nhỏ gọn, mọi việc trở nên đơn giản, tiện lợi hơn nhiều. Đặc biệt, nếu đi du lịch hay công tác nước ngoài thì sử dụng thẻ tín dụng tiện ích hơn rất nhiều (với thẻ tín dụng quốc tế), bạn có thể dễ dàng chi tiêu mà không phải lo lắng đổi ngoại tệ.
 • Linh hoạt trong chi tiêu: Thẻ tín dụng sẽ giúp bạn thực hiện ước mơ mà không cần có sẵn tiền mặt hay tiền trong tài khoản. Bạn có thể sử dụng số tiền trong thẻ tín dụng với hạn mức nhất định để hoàn thành dự định của mình và nâng cao chất lượng cuộc sống. Bạn sẽ có thời gian miễn lãi tối đa 45 ngày để tự hoạch định, cân đối lại chi tiêu và hoàn trả ngân hàng khoản dư nợ mà không bị mất lãi.
 • Đơn giản hoá việc theo dõi chi tiêu và thanh toán: Vào cuối kỳ (thường là cuối tháng), ngân hàng sẽ gửi cho chủ thẻ bảng sao kê chi tiết các giao dịch đã thực hiện trong kỳ. Bảng sao kê sẽ thể hiện cụ thể số tiền giao dịch, thời gian, địa điểm..., từ đó giúp bạn quản lý và theo dõi chi tiêu chính xác và dễ dàng hơn so với sử dụng tiền mặt.
 • An toàn và bảo mật cao: Với tiền mặt khi mất tiền, bạn sẽ bị mất hết và không có khả năng lấy lại. Còn với thẻ tín dụng, nếu lỡ bị mất cắp thì mật khẩu bảo mật cũng phần nào giúp đảm bảo an toàn cho số tiền trong thẻ tín dụng. Mặt khác, bạn có thể nhanh chóng thông báo với ngân hàng phát hành thẻ để khóa thẻ hoặc tự khóa thẻ qua ứng dụng của ngân hàng. Khi đó, số tiền trong thẻ tín dụng của bạn vẫn được bảo toàn và mọi thông tin đều được bảo mật.
 • Hưởng nhiều ưu đãi từ các chương trình khuyến mãi như: hoàn tiền, tích lũy điểm thưởng hay các chương trình giảm giá tại trung tâm mua sắm, cửa hàng mà ngân hàng liên kết. Ngoài ra, một số địa chỉ bán hàng, cửa hàng vui chơi, ăn uống còn áp dụng những mức giá ưu đãi cho khách hàng sử dụng thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng giúp bạn linh hoạt trong chi tiêu và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn

5. Điều kiện đăng ký thẻ tín dụng

Hiện nay thẻ tín dụng đang được triển khai cho 2 chủ thẻ chính là cá nhân và doanh nghiệp. Mỗi chủ thể cần đáp ứng những điều kiện khác nhau để sở hữu thẻ tín dụng.

5.1. Điều kiện đăng ký đối với khách hàng cá nhân

Nếu bạn là khách hàng cá nhân thì cần đảm bảo đủ các điều kiện sau:

 • Là công dân Việt Nam/người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam có độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi.
 • Chủ thẻ bắt buộc phải có CMND/CCCD/hộ chiếu (còn hạn) khi làm thẻ.
 • Có thu nhập tài chính ổn định để đảm bảo khả năng thanh toán.
 • Có điểm tín dụng tốt thông qua các giao dịch đúng hạn, đặc biệt không nằm trong các nhóm nợ xấu tín dụng của ngân hàng (không thuộc 5 nhóm nợ xấu theo quy định).

5.2. Điều kiện đăng ký đối với khách hàng doanh nghiệp

Với khách hàng là doanh nghiệp thì điều kiện mở thẻ của mỗi ngân hàng sẽ khác nhau. Và thông thường các ngân hàng không công khai điều kiện làm thẻ cụ thể để đảm bảo tính cạnh tranh.

Tuy nhiên, các điều kiện cơ bản thường bao gồm: doanh nghiệp đã thành lập được một khoảng thời gian nhất định, doanh thu tốt trong khoảng thời gian gần thời điểm cấp thẻ tín dụng, không có nợ xấu, tình hình kinh doanh có lãi, dòng tiền lưu động cao,... Tất cả các điều kiện này đều nhằm mục đích chứng minh cho ngân hàng phát hành thẻ tín dụng về tình hình kinh doanh tốt, có lợi nhuận để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của doanh nghiệp.

Thẻ tín dụng doanh nghiệp thường yêu cầu các điều kiện với mục đích chứng minh tình hình kinh doanh tốt, đảm bảo khả năng thanh toán

6. Đăng ký thẻ tín dụng nhanh tại BIDV

Hiện nay, BIDV đang áp dụng rất nhiều loại thẻ để đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. Với điều kiện mở thẻ đơn giản và nhiều tiện ích, thẻ tín dụng BIDV đang được rất nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn.

6.1. Các loại thẻ tín dụng tại BIDV

BIDV triển khai các loại thẻ cho cả khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp. Cụ thể:

 • Thẻ tín dụng cho khách hàng cá nhân bao gồm: Thẻ BIDV Visa Infinite, BIDV Visa Platinum Cashback, BIDV Visa MasterCard Platinum, BIDV Visa Flexi. Cụ thể: Xem tại đây
 • Thẻ tín dụng cho khách hàng doanh nghiệp: Hiện BIDV triển khai thẻ tín dụng BIDV Visa Business dành cho doanh nghiệp với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Cụ thể: Xem tại đây

6.2. Ưu điểm khi mở thẻ tín dụng tại BIDV

BIDV cung cấp nhiều dòng sản phẩm thẻ tín dụng khác nhau từ đó giúp khách hàng dễ dàng tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng và tối đa lợi ích nhận được. Ngoài ra, BIDV còn áp dụng công nghệ thẻ Chip chuẩn EMV - công nghệ thẻ bảo mật và an toàn nhất hiện nay. Từ đó, giúp khách hàng yên tâm khi sử dụng thẻ và phòng tránh bị kẻ gian lợi dụng, đánh cắp tài khoản để thực hiện những giao dịch bất minh.

6.3. Điều kiện mở thẻ tín dụng tại BIDV

Điều kiện mở thẻ tín dụng tại BIDV khá đơn giản nhằm hỗ trợ tối đa cho khách hàng tiếp cận thẻ tín dụng để thuận lợi và linh hoạt trong chi tiêu.

Điều kiện đối với khách hàng cá nhân

 • Công dân Việt Nam đủ 15 tuổi trở lên.
 • Người nước ngoài có thời hạn cư trú còn lại tại Việt Nam ít nhất là 90 ngày kể từ ngày đăng ký phát hành thẻ và được phép cư trú tại Việt Nam từ 12 tháng trở lên.
 • Không nằm trong nhóm nợ xấu.
 • Có thu nhập trung bình từ 4 triệu trở lên (trong trường hợp phát thành thẻ không có tài sản đảm bảo).
 • Có tài sản như sổ tiết kiệm, nhà đất hoặc tài sản khác (trong trường hợp phát hành thẻ có tài sản đảm bảo).

Điều kiện đối với khách hàng doanh nghiệp

 • Doanh nghiệp có trụ sở tại Việt Nam, đang hoạt động.
 • Tình hình kinh doanh tốt, có lợi nhuận.
 • Nếu phát hành thẻ có tài sản đảm bảo thì cần có tài sản như: nhà đất, hàng hóa, máy móc công nghệ,...
 • Không bị nợ xấu, dòng tiền lưu chuyển tốt.
 • Những điều kiện khác theo yêu cầu của BIDV vào từng thời điểm.

6.4. Hồ sơ và quy trình phát hành thẻ tín dụng tại BIDV

Mỗi chủ thẻ phát hành thẻ tín dụng sẽ có những yêu cầu về hồ sơ và quy trình thực hiện khác nhau. Cụ thể:

Phát hành thẻ tín dụng cho khách hàng cá nhân

Để phát hành thẻ tín dụng thì khách hàng cá nhân cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

Loại hồ sơ Giấy tờ cần chuẩn bị
Hồ sơ pháp lý Giấy tờ tùy thân CMND/CCCD/Hộ chiếu còn hiệu lực, giấy tờ chứng minh địa chỉ thường trú như hộ khẩu/đăng ký tạm trú,...
Hồ sơ chứng minh năng lực tài chính Hợp đồng lao động, sao kê tài khoản ngân hàng, bảng lương,...
Đơn đăng ký Đơn đăng ký phát hành thẻ tín dụng (mẫu ngân hàng cung cấp)
  Các hồ sơ khác theo yêu cầu

Nếu đăng ký thẻ tín dụng trực tiếp tại quầy thì bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đến phòng giao dịch/chi nhánh BIDV gần nhất, cung cấp hồ sơ và điền vào biểu mẫu theo hướng dẫn của nhân viên giao dịch.
 • Bước 2: BIDV tiến hành kiểm duyệt hồ sơ, đối chiếu thông tin của khách hàng và đưa ra quyết định đồng ý hay từ chối phát hành thẻ.
 • Bước 3: Nếu BIDV đồng ý phát hành thẻ, bạn được nhận thẻ sau tối đa 8 ngày làm việc kể từ khi hoàn thiện đủ hồ sơ theo yêu cầu.

Nếu bạn đăng ký phát hành thẻ online thì thực hiện theo các bước:

 • Bước 1: Truy cập và điền thông tin tại trang https://ebank.bidv.com.vn/DKNHDT/ hoặc Truy cập ứng dụng Ngân hàng điện tử BIDV SmartBanking và làm theo hướng dẫn.
 • Bước 2: Khi thông tin của khách hàng được gửi lên hệ thống, Trung tâm Chăm sóc khách hàng của BIDV sẽ liên hệ lại để xác nhận nhu cầu mở thẻ tín dụng.
 • Bước 3: Chi nhánh BIDV liên hệ lại và hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ.
 • Bước 4: khách hàng nhận thẻ tín dụng sau tối đa 8 ngày kể từ khi hồ sơ hoàn tất theo yêu cầu.

Phát hành thẻ tín dụng cho khách hàng doanh nghiệp

Loại hồ sơ

Giấy tờ cần chuẩn bị

Hồ sơ pháp lý Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện pháp luật hoặc một số giấy tờ khác theo quy định.
Hồ sơ chứng minh năng lực tài chính Báo cáo tài chính và kết quả sản xuất kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ.
Hồ sơ về tài sản đảm bảo Sổ đỏ, hóa đơn mua máy móc, thiết bị công nghệ,...
Đơn đăng ký Đơn đăng ký phát hành thẻ tín dụng (mẫu ngân hàng cung cấp)
Giấy tờ tùy thân chủ thẻ phụ CMND/CCCD/Hộ chiếu, Hộ khẩu/Giấy tạm trú,...
  Các hồ sơ khác theo yêu cầu

Các doanh nghiệp muốn đăng ký phát hành thẻ tín dụng thì cần làm theo quy trình:

 • Bước 1: Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp (nếu không phải người đại diện thì cần có giấy ủy quyền) đến phòng giao dịch/chi nhánh BIDV, cung cấp hồ sơ và điền vào biểu mẫu theo hướng dẫn của nhân viên giao dịch.
 • Bước 2: BIDV kiểm duyệt hồ sơ, đối chiếu thông tin của khách hàng và đưa ra quyết định đồng ý hay từ chối phát hành thẻ.
 • Bước 3: Nếu hồ sơ hợp lệ, BIDV đồng ý phát hành thẻ, doanh nghiệp nhận thẻ sau tối đa 8 ngày làm việc kể từ khi hoàn thiện đủ hồ sơ theo yêu cầu.

Phát hành thẻ tín dụng cho doanh nghiệp được thực hiện nhanh chóng tại chi nhánh BIDV

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn thẻ tín dụng là gì và những chức năng, lợi ích mà thẻ tín dụng mang lại. Đặc biệt, khi lựa chọn thẻ tín dụng tại BIDV, bạn còn được hưởng nhiều ưu đãi hoàn tiền hấp dẫn và nhiều trải nghiệm thú vị. Tìm hiểu thêm về ưu đãi thẻ tín dụng BIDV tại đây.

Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 19009247 hoặc đến điểm giao dịch BIDV gần nhất trên toàn quốc để được tư vấn, hỗ trợ.

Đăng ký ngay với BIDV để được hưởng ưu đãi hấp dẫn nhất!

Các bài viết liên quan tag

Các bài viết liên quan

BIDV

Kết quả gợi ý

  Các sản phẩm/dịch vụ gợi ý

   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
    
    
   Complementary Content
   ${loading}