Thẻ tín dụng bao nhiêu số, vai trò của số trên thẻ là gì?


Số thẻ tín dụng sử dụng trong các giao dịch như một số tài khoản riêng biệt cho mỗi thẻ tín dụng trên toàn cầu. Hiểu rõ thẻ tín dụng bao nhiêu số, quy luật sắp xếp và vai trò của dãy số này sẽ giúp bạn sử dụng thẻ dễ dàng, suôn sẻ và đảm bảo tính bảo mật, an toàn.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hiện

1. Đặc điểm nhận biết số thẻ tín dụng

Số thẻ tín dụng là một dãy số thường bao gồm 16 đến 19 chữ số được sắp xếp theo quy luật riêng. Tại Việt Nam, thẻ tín dụng này bao gồm 16 chữ số. Dãy số này giống như “tên riêng” của mỗi thẻ và sử dụng để thực hiện giao dịch trong hệ thống liên ngân hàng toàn cầu. Số thẻ tín dụng được in dập nổi và nằm ở phía trước thẻ.

Lưu ý: Dãy số này không phải là số tài khoản hoặc mã pin. Người dùng cần hiểu rõ sự khác biệt này để tránh nhầm lẫn và các rắc rối trong quá trình giao dịch.

Số thẻ tín dụng gồm 16 số và được in dập nổi ở phía trước thẻ

2. Vai trò của dãy số trên thẻ tín dụng

Dãy số trên thẻ tín dụng không chỉ đơn giản là thông tin cung cấp loại thẻ tín dụng (đơn vị phát hành), số thẻ tín dụng mà nó còn có nhiều vai trò, nhiệm vụ hữu ích khác. Cụ thể:

 • Giúp bạn thực hiện chuyển khoản vào thẻ tín dụng: Các giao dịch chuyển tiền đến thẻ đều có thể thực hiện được qua ATM hay các ứng dụng chuyển tiền tiện lợi như Mobile Banking, Internet Banking.
 • Giúp tra cứu số dư thẻ tín dụng: Bạn chỉ cần gọi điện tới tổng đài của ngân hàng phát hành thẻ tín dụng và cung cấp 4 số cuối trên thẻ tín dụng cùng một số thông tin theo yêu cầu. Bạn có thể nhanh chóng biết được hạn mức chi tiêu còn lại trong thẻ tín dụng của mình để có kế hoạch chi tiêu phù hợp hơn.

Bạn có thể sử dụng ứng dụng di động để chuyển tiền tới số thẻ tín dụng cần nhận tiền.

3. Loại số khác cần lưu tâm trên thẻ tín dụng

Ngoài số thẻ tín dụng (dãy số gồm 16 số) thì chủ thẻ cần quan tâm tới 3 chữ số ở mặt sau của thẻ tín dụng. Đó chính là mã số bảo mật thẻ - CSC. Mã CSC là tên gọi chung của mã CVC (mã xác minh thẻ Mastercard), CVV (mã xác minh thẻ Visa) và CID (mã xác minh thẻ American Express).

Mã CSC cần được bảo mật cao. Bởi nó đóng vai trò như một lớp bảo vệ khi giao dịch và chứng thực quyền sở hữu thẻ khi thanh toán online. Khi thanh toán online, bạn sẽ không cần nhập mã PIN mà chỉ cần điền thông tin thẻ kèm số CVV/CVC là hoàn tất thanh toán.

Mã số CVV/CVC - mã số bảo mật thẻ bạn cần phải đảm bảo và tránh bị lộ thông tin

4. Một số mẹo bảo mật thẻ tín dụng

Bảo mật số thẻ tín dụng và các thông tin quan trọng khác là cách tốt nhất để bạn bảo vệ tài khoản tín dụng của mình. Việc này góp phần ngăn kẻ xấu lợi dụng và hạn chế tối đa rủi ro liên quan đến tài sản, quyền lợi cá nhân. Sau đây là những mẹo bảo mật bạn có thể áp dụng:

 • Xóa số CVV/CVC trên thẻ tín dụng

Số CVV/CVC trên thẻ tín dụng có thể giúp bạn thực hiện giao dịch mà không cần nhớ mật khẩu hay mã PIN. Do đó, xóa số bảo mật này sẽ giúp bạn phòng tránh trường hợp bị mất tiền không chính đáng. Trước khi xóa số CVV/CVC, bạn hãy ghi chú lại vào điện thoại, sổ tay,... Sau đó, bạn làm mờ mã số bằng cách cạo nhẹ hoặc dán giấy đè lên để che phần số CVV/CVC này.

 • Ký vào mặt sau của thẻ

Chữ ký của bạn vào mặt sau của thẻ giống như một lớp bảo mật cho thẻ tín dụng của mình. Khi giao dịch, nhân viên sẽ phải đối chiếu chữ ký trên hóa đơn với chữ ký sau thẻ. Nếu chữ ký trùng khớp thì giao dịch mới được thực hiện, nếu chữ ký không trùng thì giao dịch sẽ bị từ chối.

 • Đăng ký dịch vụ SMS Banking

Dịch vụ SMS Banking sẽ gửi tin nhắn có chứa mã OTP để bạn xác nhận mỗi khi thực hiện bất kỳ giao dịch thanh toán nào. Khi có yêu cầu thanh toán, dịch vụ sẽ gửi tin nhắn tới cho bạn. Như vậy, nếu bạn không thực hiện giao dịch thì có thể nhanh chóng liên hệ với ngân hàng để khóa tài khoản, tránh bị rút tiền bất minh nhiều lần.

 • Không cho người khác mượn thẻ

Khi bạn cho người khác sử dụng thẻ thì có thể thông tin thẻ tín dụng của bạn sẽ bị đánh cắp và thực hiện nhiều giao dịch ngoài ý muốn. Đặc biệt, trong trường hợp này, ngân hàng phát hành thẻ cũng rất khó để bảo vệ quyền lợi cho bạn. Do đó, bạn cần tránh đưa thẻ tín dụng cho người khác mượn sử dụng.

 • Đăng ký dịch vụ Verified by Visa/MasterCard

Việc đăng ký dịch vụ này khi mua hàng online giống như một lớp bảo vệ được tạo thêm để đảm bảo cho mọi giao dịch trên thẻ tín dụng. Dịch vụ Verified by Visa/MasterCard sẽ có nhiệm vụ gửi mã OTP tới số điện thoại của bạn và chỉ khi nhập đúng mã OTP này thì việc thanh toán của bạn mới được thực hiện.

 • Lựa chọn trang website uy tín khi mua hàng online

Những trang web uy tín đã được mã hóa bảo mật thông tin nên kẻ gian không thể xâm nhập, lợi dụng và đánh cắp thông tin từ thẻ tín dụng của bạn. Dấu hiệu nhận biết những website uy tín là có phần “https://” và biểu tượng ổ khóa xanh trên tên miền để đảm bảo an toàn.

Nên chọn những website uy tín khi mua hàng online để tránh bị đánh cắp thông tin thẻ tín dụng

Việc nắm rõ thông tin thẻ tín dụng bao nhiêu số, thông tin và vai trò của 16 số trên thẻ sẽ giúp bạn sử dụng thẻ tín dụng thật hiệu quả, tiện lợi.Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan đến số thẻ tín dụng, các bạn hãy liên hệ với ngân hàng BIDV theo số hotline 1900.9247 để được tư vấn cụ thể, chi tiết.

 

Đăng ký ngay với BIDV để được hưởng ưu đãi hấp dẫn nhất!

Các bài viết liên quan

BIDV

Kết quả gợi ý

  Các sản phẩm/dịch vụ gợi ý

   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
    
    
   Complementary Content
   ${loading}