Gửi tiết kiệm online có rút ra được không? Có nên rút trước hạn?


Khi gửi tiết kiệm online, người gửi có thể nhận lại toàn bộ tiền gốc và lãi khi đáo hạn. Tuy nhiên, có một số tình huống bất khả kháng xảy ra khiến bạn phải rút tiền trước hạn. Vậy gửi tiết kiệm online có rút trước hạn không? Hãy theo dõi bài viết sau để có câu trả lời thỏa đáng và đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hiện

1. Gửi tiết kiệm online có rút ra được không?

Gửi tiết kiệm online cũng giống như gửi tiết kiệm tại quầy. Do đó, người gửi tiết kiệm online có thể rút tiền tiết kiệm bất kỳ lúc nào khi thực sự cần nguồn tài chính đó. Ngân hàng sẽ tất toán tiết kiệm khi người gửi thực hiện rút vốn, dù không rút toàn bộ. Tức khách hàng không nhất thiết phải rút toàn bộ số tiền gửi mà có thể rút một phần trong số đó để giải quyết nhu cầu tài chính hiện tại. Số tiền rút này sẽ chỉ được tính lãi theo lãi suất không kỳ hạn. Còn số dư tiết kiệm còn lại vẫn được hưởng lãi theo đúng lãi suất như ban đầu.

 

Các thời điểm có thể rút tiết kiệm online và số tiền nhận được tương ứng là:

Thời điểm rút Số tiền nhận được
Rút vốn quá hạn Số tiền rút + Lãi suất có kỳ hạn của số tiền rút + Lãi suất không kỳ hạn trên số tiền rút tương ứng với thời gian quá hạn.
Rút vốn đúng hạn Số tiền rút + Lãi suất có kỳ hạn của số tiền rút.
Rút vốn trước hạn Số tiền đã rút + Lãi suất không kỳ hạn của số tiền đó.

Người gửi tiết kiệm online có thể rút tiền tiết kiệm bất kỳ lúc nào khi thực sự cần nguồn tài chính đó

2. Rút tiết kiệm online trước hạn: Nên hay không?

Rút tiền tiết kiệm online trước hạn là việc có thể thực hiện được nhưng bạn KHÔNG NÊN thực hiện giao dịch này. Bởi điều này có thể khiến bạn gặp phải một số bất lợi như:

 • Có thể phải chịu phí phạt

Với một số ngân hàng triển khai các gói gửi tiết kiệm online và có quy định không được rút tiền trước hạn. Trong trường hợp này nếu người gửi vẫn thực hiện rút tiền gửi trước hạn thì phải chịu một mức phí phạt nhất định.

Điều này có thể gây ra những bất mãn hay khó chịu cho người gửi nên hiện nay các ngân hàng đã có nhiều chính sách thay đổi và mềm mỏng hơn. Đặc biệt là việc triển khai đa dạng các kỳ hạn gửi để khách hàng có thể linh hoạt lựa chọn các gói gửi tiết kiệm phù hợp với tình hình sử dụng tài chính trong tương lai và hạn chế phải rút tiền tiết kiệm trước hạn.

 • Chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn đối với số tiền đã rút

Theo Thông tư 04/2021/TT-NHNN có quy định rất rõ về mức lãi suất rút tiền gửi trước hạn. Nếu người gửi thực hiện rút tiền gửi trước hạn thì chỉ nhận được mức lãi suất không kỳ hạn cho số tiền rút. Mức lãi suất này thấp hơn nhiều so với mức lãi suất của kỳ hạn tương ứng (thường khoảng 0.1%/năm).

Quy định này được NHNN đưa ra nhằm đảm bảo quyền lợi cho ngân hàng, tránh gây ra biến động cho thị trường tài chính.

 • Lưu ý:

Thông tư mới ban hành năm 2021 quy định, nếu chủ tài khoản tiết kiệm chỉ rút một phần nhỏ, số vốn còn lại sẽ không bị tính lãi suất không kỳ hạn. Lãi suất sẽ không vượt quá mức lãi suất đang áp dụng đối với khoản tiền gửi mà khách hàng rút trước hạn một phần. Mức lãi suất này được áp dụng cho toàn bộ kỳ hạn gửi tiền.

Quy định này nhằm tạo điều kiện để người gửi vẫn đảm bảo có được nguồn vốn cần mà vẫn nhận được mức tiền lãi tối đa. Do đó, khi quyết định rút tiền gửi tiết kiệm online trước hạn thì bạn vẫn nên cân nhắc về số tiền rút.

Bạn nên cân nhắc trước khi quyết định rút tiền gửi tiết kiệm online để đảm bảo nhận được số tiền lãi tối đa

3. Thủ tục rút tiết kiệm online nhanh chóng

Để rút tiền gửi tiết kiệm online bạn có thể thực hiện theo một trong những cách sau:

Thực hiện online

Đây là hình thức bạn có thể thực hiện nhanh chóng và tiện lợi qua ứng dụng internet banking của ngân hàng. Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Internet Banking của ngân hàng mà bạn gửi tiết kiệm online.
 • Bước 2: Vào phần tất toán tiền gửi tiết kiệm.
 • Bước 3: Chọn sổ tiết kiệm bạn định tất toán.
 • Bước 4: Xác thực bằng mã OTP mà hệ thống ngân hàng gửi cho bạn qua SMS hoặc email.
 • Bước 5: Sau đó, bạn xác thực lại với ngân hàng và chờ ngân hàng xử lý giao dịch. Khi giao dịch thành công số tiền bạn rút từ tài khoản gửi tiết kiệm sẽ được chuyển về tài khoản để bạn thực hiện chi tiêu.

Rút tiết kiệm tại ATM

Với hình thức này bạn cần tới địa chỉ của cây ATM và thực hiện giao dịch rút tiền gửi tiết kiệm online và nhận lại tiền mặt. Bạn nên lựa chọn cây ATM của ngân hàng để tối ưu phí. Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Đến cây ATM và gắn thẻ ngân hàng vào máy.
 • Bước 2: Nhập mã pin và bấm xác nhận.
 • Bước 3: Thao tác theo những hướng dẫn trên màn hình như: chọn phần tiết kiệm cần rút, nhập số tiền rút.
 • Bước 4: Chờ máy xác nhận giao dịch và khi thành công bạn sẽ nhận được số tiền mặt đã rút.

Đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng

Đây là cách thực hiện đơn giản nhất. Bạn chỉ cần đến chi nhánh ngân hàng mở tài khoản gần nhất và làm việc với giao dịch viên. Tại đây, nhân viên sẽ hướng dẫn chi tiết để bạn rút tiền gửi tiết kiệm nhanh chóng.

Đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng mà bạn mở sổ tiết kiệm online để rút tiền gửi là cách thực hiện đơn giản nhất

4. Một số lưu ý khi rút tiền tiết kiệm online

Bạn nên lưu ý một số vấn đề sau khi rút tiền gửi tiết kiệm online để đảm bảo an toàn cho tiền gửi và mang lại nhiều lợi ích nhất.

 • Theo dõi tin nhắn SMS/email do hệ thống ngân hàng gửi về

Khi bạn tất toán tiền gửi, thông tin rút tiết kiệm sẽ được hệ thống ngân hàng gửi về tin nhắn SMS hoặc email. Giúp bạn theo dõi tiền gửi thuận tiện và nếu phát hiện hành vi nghi ngờ gian lận thì nên thông báo ngay cho ngân hàng để xử lý kịp thời.

 • Chú ý phí khi rút tiền tại quầy hay cây ATM

Rút tiết kiệm tại quầy giao dịch hoặc cây ATM bạn có thể mất một khoản phí nhất định, tùy theo quy định của mỗi ngân hàng. Vì vậy, bạn nên thực hiện rút tiền online qua internet banking để thuận tiện và tối ưu chi phí rút tiền.

 • Ngân hàng sẽ tự động tái túc thêm một kỳ hạn mới nếu bạn không rút tiết kiệm

Khi đến thời gian đáo hạn mà bạn không rút tiền tiết kiệm thì ngân hàng sẽ tự động tái túc thêm một kỳ hạn mới. Số tiền gửi kỳ hạn mới này bằng tổng tiền gốc và lãi của kỳ trước. Lãi suất và kỳ hạn của gói tiết kiệm mới được tính như kỳ hạn trước đó.

 • Cần nắm rõ quy định rút tiền trước hạn của ngân hàng mà bạn gửi tiết kiệm online

Quy định rút tiền trước hạn của mỗi ngân hàng là khác nhau. Vì vậy, bạn cần chắc chắn đã hiểu rõ các quy định của ngân hàng mà bạn gửi tiết kiệm. Để thuận lợi và suôn sẻ hơn khi quyết định thực hiện giao dịch này.

Khi rút tiền tiết kiệm online trước hạn bạn cần nắm rõ quy định rút tiền trước hạn của ngân hàng mà bạn gửi tiết kiệm

5. Rút tiền tiết kiệm online tại BIDV

Là một trong những ngân hàng uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn gửi tiết kiệm online, BIDV có những chính sách rút tiền tiết kiệm như sau:

 • Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn không được phép rút từng phần (khi rút trước hạn hoặc đúng hạn). Điều này nhằm đảm bảo tính ổn định của thị trường tài chính.
 • Khách hàng có thể tất toán tiền gửi có kỳ hạn Online tại chi nhánh BIDV hoặc trên các chương trình ngân hàng điện tử.

Lưu ý: Các chương trình ngân hàng điện tử hiện tại không cho phép thực hiện tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn mở tại quầy giao dịch. Mà đối với các gói tiền gửi trực tiếp tại quầy thì cần đến quầy giao dịch để tất toán.

 • Việc tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn Online tại quầy được thực hiện tương tự như với các khoản tiền gửi có kỳ hạn tại quầy. Tuy nhiên, khách hàng sẽ không phải xuất trình chứng nhận tiền gửi (sổ tiết kiệm vật lý). Bởi số tiền tiết kiệm online của bạn đã có trên hệ thống và trên chứng từ giao dịch rút, ngân hàng sẽ ghi chú “Tiền gửi Online”.
 • Nếu khách hàng tất toán trước hạn thì lãi suất nhận được là mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn tại thời điểm rút cho toàn bộ thời gian duy trì không đủ kỳ hạn. Vì vậy, người gửi nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định rút tiền gửi trước hạn. Bạn có thể sử dụng những phương pháp tài chính tạm thời khác để bù đắp nguồn vốn đang cần như: vay ngắn hạn, vay người thân,... để chờ tới hạn và rút tiền.

Rút tiền tiết kiệm online BIDV với đa dạng các hình thức khác nhau

Qua bài viết trên hy vọng đã giúp các bạn có câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc gửi tiền tiết kiệm online có rút ra được không. Tất toán trước hạn là điều hoàn toàn có thể thực hiện được tuy nhiên bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định để đảm bảo số tiền lãi nhận được tối ưu nhất.

Để tìm hiểu thêm thông tin về việc tất toán tiền gửi tiết kiệm online trước hạn, bạn vui lòng liên hệ Hotline 1900 9247 để được tư vấn cụ thể.

Đăng ký ngay với BIDV để được hưởng ưu đãi hấp dẫn nhất!

Các bài viết liên quan

BIDV

Kết quả gợi ý

  Các sản phẩm/dịch vụ gợi ý

   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
    
    
   Complementary Content
   ${loading}