Cẩm nang gửi tiết kiệm ngân hàng trực tuyến từ A đến Z


Nếu còn bất kỳ e ngại nào khi gửi tiết kiệm ngân hàng trực tuyến như mức độ bảo mật hay chưa rõ cách thao tác thì đây chính là bài viết dành cho bạn.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hiện

Gửi tiết kiệm ngân hàng trực tuyến là một hình thức giúp mở sổ tiết kiệm và thực hiện mọi thao tác như kiểm tra thông tin lãi suất, gửi tiền, tất toán, tái tục,... trên thiết bị điện tử có kết nối Internet. Hình thức này đã và đang trở thành xu hướng mới vì sự tiện lợi, nhanh chóng và thủ tục đơn giản.

1. Các hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến

1.1. Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Tiền gửi không kỳ hạn là loại hình tiết kiệm không quy định về thời gian tiền gửi cũng như số dư ấn định trong tài khoản.

Khách hàng gửi tiền không kỳ hạn chủ yếu có nhu cầu nhờ ngân hàng bảo quản thay số tiền và sẽ rút trong tương lai gần ngay khi có nhu cầu sử dụng. Người dùng có thể rút tiền linh hoạt bất cứ khi nào cần. Tuy nhiên, mức lãi suất của hình thức tiết kiệm này khá thấp, thông thường dưới 1%/năm.

1.2. Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Tiền gửi có kỳ hạn là khoản tiền tiết kiệm của khách hàng được gửi tại ngân hàng với một kỳ hạn cụ thể. Kỳ hạn gửi tiền tiết kiệm rất linh động với nhiều sự lựa chọn như theo tuần, theo tháng, theo quý hoặc theo năm. Khách hàng sử dụng hình thức gửi tiết kiệm này thường là người có thu nhập ổn định và kế hoạch tiết kiệm cụ thể.

Với hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn, mức lãi suất hàng kỳ mà khách hàng được hưởng sẽ được ấn định ngay từ thời điểm mở sổ tiết kiệm và kéo dài cho đến cuối kỳ hạn. Kỳ hạn gửi tiền càng lâu thì lãi suất nhận được càng cao. Nếu cần, khách hàng vẫn có thể rút tiền trước hạn và nhận mức lãi suất không kỳ hạn (mức lãi suất thấp hơn).

Tiết kiệm có kỳ hạn là hình thức phù hợp với người có thu nhập ổn định và kế hoạch tiết kiệm cụ thể

1.3 Tiết kiệm gửi góp tích lũy

Khách hàng được phép gửi thêm không giới hạn số tiền cũng như số lần gửi. Gửi tối thiểu từ 100.000 VNĐ. Ngân hàng thường áp dụng hình thức này cho những khoản tiền gửi có kỳ hạn không dưới 6 tháng.

1.4. Gửi tiết kiệm trả lãi trước

Tiết kiệm trả lãi trước là hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại ngân hàng nhưng tiền lãi được chi trả ngay tại thời điểm gửi tiền.

Nếu tất toán trước thời hạn, khách hàng chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn cho số ngày gửi tiền thực tế. Khoản tiền lãi mà ngân hàng đã thanh toán trước sẽ được trừ vào số tiền gốc trong sổ tiết kiệm.

Tiết kiệm trả lãi trước giúp bạn được thanh toán trước một khoản lãi để trang trải chi phí cuộc sống

2. Lợi ích khi gửi tiết kiệm ngân hàng trực tuyến

2.1. Ưu điểm của gửi tiết kiệm ngân hàng trực tuyến

Gửi tiết kiệm ngân hàng trực tuyến có nhiều ưu điểm vượt trội hơn cách gửi truyền thống nếu xét về sự nhanh chóng, tiện lợi và chủ động:

 • Bảo mật cao, dễ rà soát thông tin:

Sự an toàn của tiền gửi luôn được đặt lên hàng đầu với hình thức tiết kiệm online. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về 2 lớp bảo mật gồm đăng nhập và mật khẩu OTP. Ngoài ra, giao dịch còn được chứng thực bằng sao kê điện tử gửi đến email của bạn. Nhờ đó, bạn có thể nắm được mọi thông tin liên quan đến tiền gửi và thực hiện các thao tác tất toán tự động khi đáo hạn.

 • Thực hiện nhanh chóng, đơn giản và chủ động về thời gian:

Vì các thao tác được thực hiện online nên bạn có thể thực hiện bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, không bị phụ thuộc vào thời gian giao dịch của ngân hàng. Chỉ cần một vài click trên máy tính, điện thoại, người dùng có thể hoàn tất thủ tục gửi hoặc tất toán sổ tiết kiệm của mình chỉ trong vài phút.

 • Gửi hoặc rút tiền ngay trên điện thoại thông minh, máy tính mọi lúc mọi nơi:

Chỉ cần có điện thoại thông minh hoặc máy tính kết nối internet, bạn có thể gửi hoặc rút tiền 24/7 mà không cần mất thời gian ra chi nhánh ngân hàng để thực hiện giao dịch.

Hình thức gửi tiền tiết kiệm trực tuyến giúp bạn chủ động và tiết kiệm nhiều thời gian hơn cách gửi truyền thống

 • Lãi suất cao hơn tại quầy:

Phương thức gửi tiết kiệm trực tuyến còn mang lại mức lãi suất cao hơn từ 0,2%-0,5% so với cách gửi truyền thống. Không những thế, tại một số ngân hàng, bạn không cần phải trả phí thanh toán trước hạn, phí quản lý tài khoản.

 • Điều kiện về tiền gửi tối thiểu thấp:

Bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản tiết kiệm cho mình chỉ với số tiền gửi tối thiểu từ 1 triệu đồng.

 • Kỳ hạn gửi tiết kiệm đa dạng:

Bạn có thể tùy chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm tùy vào từng hình thức và khả năng tài chính của mình. Có những kỳ hạn chỉ kéo dài 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng nhưng cũng có kỳ hạn trên 6 tháng. Ngoài ra, hầu hết ngân hàng còn linh động phương thức lĩnh lãi định kỳ theo tháng, theo quý để khách hàng cân nhắc lựa chọn.

2.2. So sánh gửi tiết kiệm ngân hàng trực tuyến với gửi tiết kiệm tại quầy

Tiêu chí Gửi tiết kiệm ngân hàng trực tuyến Gửi tiết kiệm tại quầy
Phương thức tiết kiệm Mở sổ tiết kiệm ngay trên trang web hoặc ứng dụng di động của ngân hàng. Phải đến quầy giao dịch và trực tiếp làm việc với nhân viên ngân hàng.
Điều kiện mở tiết kiệm Phải có tài khoản giao dịch trực tuyến của ngân hàng đó. Có thể đến quầy để làm sổ tiết kiệm mà không cần tài khoản thanh toán ngân hàng.
Hồ sơ thủ tục Chỉ cần có tài khoản giao dịch trực tuyến của ngân hàng. Hồ sơ, giấy tờ tùy thân theo yêu cầu của ngân hàng.
Thời gian Nhanh chóng, tiện lợi, có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi. Phụ thuộc vào thời gian làm việc của bạn và của ngân hàng, thường mất nhiều thời gian để hoàn tất thủ tục.
Hình thức Tiết kiệm ngắn hạn hoặc tiết kiệm dài hạn. Mọi hình thức theo mong muốn của bạn
Vấn đề bảo mật Bảo mật tốt. An toàn.

3. Gửi tiết kiệm online có an toàn không?

Với các tính năng bảo mật tuyệt đối của các ngân hàng uy tín, bạn hoàn toàn yên tâm về mức độ an toàn của hình thức gửi tiết kiệm online. Các lệnh gửi/rút tiền online đều cần trải qua các bước:

 • Đăng nhập ứng dụng: Yêu cầu cần có tài khoản, mật khẩu, dấu vân tay hoặc Face ID.
 • Mật khẩu OTP được gửi về tin nhắn điện thoại di động, email hoặc được tích hợp luôn trên ứng dụng.

Các lệnh giao dịch khi gửi tiết kiệm trực tuyến (online) đều được thực hiện bởi chính khách hàng trên ứng dụng, nhân viên ngân hàng không thể can thiệp được. Để rút tiền, bạn cần nhập mật khẩu dùng một lần (OTP) được gửi về số điện thoại di động của riêng bạn.

Với mỗi giao dịch, hệ thống ngân hàng đều xác thực nhiều lớp và gửi thông tin xác thực cho khách hàng qua tin nhắn điện thoại. Những thông tin này hoàn toàn được gửi và lưu vết bởi hệ thống tự động, không có sự can thiệp của con người và rất khó để làm giả. Điều này góp phần đảm bảo sự bảo mật và an toàn cho khách hàng khi gửi tiết kiệm online.

Gửi tiền online rất an toàn nhờ các tính năng bảo mật cao

4. Hướng dẫn gửi tiết kiệm online trên BIDV SmartBanking

4.1. Các hình thức gửi tiết kiệm tại BIDV và lãi suất gửi tiết kiệm online

Tại BIDV, khách hàng có thể gửi tiết kiệm online dưới hình thức tiết kiệm có kỳ hạn, với những thông tin cơ bản như sau:

 • Đối tượng khách hàng:
  • Người cư trú là tổ chức, cá nhân Việt Nam đáp ứng đủ điều kiện đăng ký sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử theo quy định của dịch vụ (BIDV Business online, BIDV SmartBanking).
 • Số dư tối thiểu:
  • Đối với khách hàng cá nhân: 1.000.000 đồng
  • Đối với khách hàng tổ chức: 10.000.000 đồng
 • Kỳ hạn và phương thức trả lãi:
  • Kỳ hạn tuần: 1, 2, 3 tuần trả lãi cuối kỳ.
  • Kỳ hạn tháng: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 15, 18, 24, 36 tháng trả lãi cuối kỳ.
  • Căn cứ ngày gửi tiền và kỳ hạn để xác định ngày đến hạn. Ngày đến hạn của sản phẩm Tiền gửi có kỳ hạn Online có thể trùng vào ngày nghỉ, ngày lễ.

Lãi suất tiền gửi online trên BIDV SmartBanking thường cao hơn 0,2% - 0,5%/năm so với lãi suất niêm yết tại quầy đối với các kỳ hạn từ 3-11 tháng, tùy từng kỳ hạn và chính sách theo từng thời kỳ của BIDV. Tham khảo chi tiết bảng thống kê lãi suất tại quầy theo kỳ hạn tại đây.

4.2. Các bước gửi tiết kiệm tại ngân hàng trực tuyến BIDV

Bạn có thể dễ dàng gửi tiết kiệm trực tuyến tại BIDV thông qua 4 bước dưới đây:

 • Bước 1: Đăng nhập ứng dụng BIDV SmartBanking trên điện thoại hoặc truy cập BIDV SmartBanking trên máy tính tại địa chỉ này.

Nếu chưa sử dụng dịch vụ, bạn có thể đăng ký trực tuyến BIDV SmartBanking hoặc đăng ký tại quầy, chi tiết tại đây.

 • Bước 2: Tại giao diện chính của BIDV SmartBanking, chọn chức năng ‘Tiết kiệm online”, sau đó chọn “Gửi tiết kiệm online”
 • Bước 3: Chọn tài khoản nguồn, kỳ hạn gửi, phương thức đáo hạn, số tiền gửi và bấm “Tiếp tục”.

 • Bước 4: Nhập mã pin OTP và bấm Xác nhận

4.3. Tại sao nên gửi tiết kiệm ngân hàng trực tuyến tại BIDV?

Gửi tiết kiệm ngân hàng trực tuyến tại BIDV đem đến nhiều lợi ích hấp dẫn cho khách hàng:

4.3.1. Nhiều lợi ích tài chính đi kèm:

 • Lãi suất tiền gửi tiết kiệm online thường cao hơn từ 0,2%/năm đến 0,5%/năm so với lãi suất tiền gửi tại quầy đối với các kỳ hạn từ 3-11 tháng (tính tại thời điểm tháng 6/2021), chính sách có thể thay đổi theo từng thời kỳ.
 • Có thể dùng sổ tiết kiệm để cầm cố vay thế chấp.
 • Gửi tiết kiệm online với những số tiền nhỏ (từ 1 triệu đồng) mà không cần chờ tích góp thành khoản lớn, giúp tối ưu lãi suất nhận được cho khách hàng.
 • Có cơ hội tham gia các chương trình khuyến mại dành cho các khách hàng gửi tiết kiệm online với các phần quà, giải thưởng giá trị (chính sách theo từng thời kỳ).

4.3.2. An toàn:

 • Khách hàng hoàn toàn không cần lo mất hay bảo quản sổ tiết kiệm.
 • Bảo mật và an toàn, chỉ có khách hàng mới có thể gửi/rút tiền tiết kiệm online.

4.3.3. Tiện lợi:

 • Thông tin rõ ràng, tra cứu và kiểm tra tài khoản tiết kiệm ngay trên điện thoại và máy tính bất cứ khi nào.
 • Gửi và rút tiền gửi online ngay trên ứng dụng BIDV SmartBanking trên điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet mọi lúc mọi nơi, không cần đến quầy giao dịch, không phải xếp hàng chờ đợi, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, Tết.
 • Thao tác dễ dàng và linh hoạt, gửi và rút tiền ngay tức thì.

Khi gửi tiết kiệm online tại BIDV, bạn có cơ hội hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn

5. Hỏi - đáp liên quan đến gửi tiết kiệm ngân hàng trực tuyến

5.1. Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng trực tuyến có mất phí không?

Bạn hoàn toàn được miễn phí khi gửi tiết kiệm ngân hàng trực tuyến tại các ngân hàng nói chung và BIDV nói riêng.

5.2. Gửi tiết kiệm online có rút ra được không?

Khi gửi tiết kiệm online, bạn hoàn toàn có thể rút tiền tiết kiệm bất kỳ lúc nào. Số tiền tiết kiệm khi tất toán online sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản thanh toán của bạn.

5.3. Trước khi gửi tiết kiệm ngân hàng trực tuyến lần đầu cần lưu ý gì không?

Gửi tiết kiệm trực tuyến là một hình thức đơn giản và tiện lợi. Tuy vậy, trước khi tiến hành gửi tiết kiệm online, khách hàng cần lưu ý một vài chi tiết sau đây:

 • Tìm hiểu kỹ về ngân hàng mà mình chuẩn bị đăng ký sử dụng dịch vụ gửi tiết kiệm online, về lãi suất, cách nhận tiền lãi và các chương trình khuyến mại dành cho khách hàng, đồng thời xem thử các đánh giá của những người đã sử dụng dịch vụ để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.
 • Để tránh những sai sót không đáng có trong quá trình giao dịch, nếu bạn chưa nắm rõ cách thực hiện trên thiết bị điện tử, hãy nhờ đến sự hỗ trợ của nhân viên ngân hàng.
 • Khi có thắc mắc hay sự cố xảy ra, bạn hãy liên hệ ngay với bộ phận chăm sóc khách hàng của ngân hàng để được hỗ trợ và giải đáp một cách kịp thời.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng trực tuyến và những lợi ích đi kèm. Nếu có nhu cầu, bạn có thể cân nhắc dịch vụ gửi tiết kiệm ngân hàng trực tuyến của BIDV. Quý khách hãy truy cập tại đây hoặc liên hệ Hotline 1900 9247 để được tư vấn kỹ lưỡng về dịch vụ tiện lợi này.

Xem thêm:

Đăng ký ngay với BIDV để được hưởng ưu đãi hấp dẫn nhất!

Các bài viết liên quan tag

Các bài viết liên quan

BIDV

Kết quả gợi ý

  Các sản phẩm/dịch vụ gợi ý

   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
    
    
   Complementary Content
   ${loading}