Tiền nhàn rỗi, có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?


Khi có số tiền tiết kiệm nhàn rỗi, nhiều người băn khoăn không biết nên chọn hình thức đầu tư nào vừa sinh lời vừa an toàn. Liệu có nên gửi tiết kiệm ngân hàng thay vì mua vàng tích trữ, đầu tư bất động sản không? Bài viết sau đây sẽ giúp người đọc hiểu được lợi ích của gửi tiết kiệm để có quyết định đầu tư phù hợp.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hiện

Xem thêm: 

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng và các hình thức đầu tư khác

Gửi tiết kiệm, mua vàng, đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản đều có những ưu, nhược điểm riêng. Hãy cùng tìm hiểu thông tin kỹ hơn qua bảng so sánh dưới đây;

Hình thức đầu tư Ưu điểm Nhược điểm
Gửi tiết kiệm

- Kênh đầu tư an toàn, sinh lời ổn định theo mức lãi suất đã ký kết.

- Tiềm ẩn ít rủi ro: Tiền gửi tiết kiệm được ngân hàng chứng thực, có căn cứ bằng văn bản như sổ tiết kiệm và được đảm bảo bằng bảo hiểm tiền gửi.

- Tính thanh khoản cao: Bạn có thể dễ dàng rút tiền khi cần thiết.

- Lãi suất tiết kiệm thường không cao.

- Tiết kiệm có kỳ hạn có tính thanh khoản thấp hơn tiết kiệm không kỳ hạn. Khách hàng nên đợi kết thúc kỳ hạn mới tất toán số. Nếu tất toán trước, bạn sẽ nhận mức lãi suất không kỳ hạn thấp hơn nhiều so với lãi suất ban đầu.

Mua vàng

- Tính thanh khoản quốc tế: Bạn có thể bán vàng ở bất kỳ đâu tại Việt Nam và thế giới.

- Giá vàng nhìn chung thường có xu hướng tăng.

- Vàng là nơi “trú ẩn” an toàn và có giá trị nhất nếu xảy ra bất ổn hoặc suy thoái kinh tế.

- Cần bỏ nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu thị trường vàng

- Lợi nhuận thấp vì giá vàng thay đổi rất nhẹ theo thời gian.

Nguy cơ mất cắp cao nếu trữ vàng tại nhà.

Đầu tư chứng khoán

- Không cần nhiều vốn ban đầu

- Sinh lời nhanh nếu đầu tư đúng thời điểm

- Cần có hiểu biết và chuyên môn về chứng khoán.

- Cần tính toán kỹ lưỡng để đưa ra quyết định mua bán đúng.

- Rủi ro thua lỗ cao, thậm chí mất trắng.

Đầu tư bất động sản

- Đảm bảo an toàn về nguồn vốn cho nhà đầu tư.

- Khả năng tăng giá cao nếu đầu tư đúng thời điểm và đúng phân khúc thị trường.

- Có thể dùng bất động sản làm tài sản thế chấp để vay vốn ngân hàng.

- Cần bỏ nhiều thời gian nghiên cứu thị trường nhà đất.

- Cần có sự am hiểu về pháp luật và chính trị.

- Tính thanh khoản thấp: Khó có thể giao dịch bất động sản trong thời gian ngắn để thu hồi vốn khi có nhu cầu cấp thiết.

- Bất động sản có thể sẽ rất lâu mới phát sinh doanh thu, lợi nhuận nếu đầu tư sai thời điểm.

Như vậy, có thể thấy nếu có tiền tích góp nhàn rỗi và thích sự ổn định, an toàn thì bạn nên gửi tiền tiết kiệm để vừa giữ tiền, vừa sinh lời đều đặn thay vì mạo hiểm với các hình thức đầu tư khác.

Nên đầu tư tài chính hay gửi tiết kiệm?

2. Lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Nếu đã chọn hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng để đầu tư, bạn nên chú ý 7 điều cơ bản sau:

2.1. Ưu tiên ngân hàng có độ uy tín cao

Ngân hàng có độ uy tín cao là những ngân hàng có tiếng trên thị trường, được các chuyên gia tài chính và người tiêu dùng tin tưởng. Khi sử dụng dịch vụ gửi tiết kiệm của những đơn vị này sẽ có sự an toàn cao hơn, độ rủi ro thấp. Hơn nữa, mức lãi suất gửi tiết kiệm ở những ngân hàng này cũng rất ưu đãi, cạnh tranh.

BIDV là ngân hàng có độ uy tín thương hiệu cao, với quá trình 65 năm hình thành và phát triển được nhiều khách hàng lựa chọn. Không chỉ có mức lãi suất cạnh tranh, BIDV còn có nhiều sản phẩm dịch vụ tiền gửi phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Mạng lưới chi nhánh/phòng giao dịch của BIDV rộng khắp trên cả nước nên khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận, sử dụng dịch vụ.

2.2. Cân nhắc lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm phù hợp

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều có 2 hình thức gửi tiết kiệm phổ biến là Gửi tiết kiệm có kỳ hạn và Gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn:

Đây là hình thức gửi tiết kiệm mà người gửi có thể rút tiền bất cứ khi nào có nhu cầu mà không ảnh hưởng đến lãi suất. Số tiền lãi mà khách hàng nhận được sẽ được tính theo thời gian thực gửi. Tuy nhiên, lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn rất thấp, thường dưới 1%/năm.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn:

Là hình thức gửi tiết kiệm trong một khoảng thời gian nhất định. Sau khi hết hạn, khách hàng sẽ nhận được tiền gốc và tiền lãi đúng như lãi suất ban đầu. Trường hợp rút tiền trước thời hạn, khách hàng sẽ chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn.

Nếu có ý định tiết kiệm dài hạn, bạn nên chọn hình thức này vì khả năng linh động với nhiều sự lựa chọn như theo tuần, theo tháng, theo quý hoặc theo năm. Lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn thường trên 3%/năm, cao hơn so với gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

Khi gửi tiết kiệm, khách hàng nên cân nhắc thật kỹ hình thức gửi và kỳ hạn gửi sao cho có lợi và phù hợp với nhu cầu

Hiện nay, BIDV có nhiều sản phẩm tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn, với mức lãi suất ưu đãi và cạnh tranh phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng như: Tiền gửi tiết kiệm tại quầy, Tiết kiệm online, Tiền gửi tích lũy… Quý khách có thể tham khảo và lựa chọn hình thức phù hợp nhất với mình để giúp những khoản tiền nhàn rỗi sinh lời đều đặn và an toàn.

2.3. Chú ý ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm

Mỗi một sổ tiết kiệm đều có ngày đáo hạn riêng. Ngày này được ghi rõ trong sổ khi khách hàng bắt đầu mở sổ tiết kiệm. Khách hàng nên chú ý đến mốc thời gian này để tất toán đúng lúc. Khách hàng có thể chọn 1 trong 3 cách tất toán sau:

Tự động quay vòng gốc và lãi

Vào ngày đáo hạn, toàn bộ số tiền gốc và lãi sẽ được hệ thống quay vòng làm thành sổ tiết kiệm mới với kỳ hạn và điều khoản như trước. Lãi suất mới sẽ là lãi suất niêm yết của ngân hàng tại thời điểm quay vòng.

Tự động quay vòng gốc và tất toán lãi

Vào ngày đáo hạn, chỉ có số tiền gốc được hệ thống quay vòng làm thành sổ tiết kiệm mới với kỳ hạn và điều khoản như trước. Lãi suất lúc này là lãi suất niêm yết của ngân hàng tại thời điểm quay vòng. Còn tiền lãi sẽ được gửi về tài khoản thanh toán của khách hàng.

Không quay vòng và tự động tất toán

Vào ngày đáo hạn, toàn bộ số tiền gốc và lãi sẽ được hệ thống gửi về tài khoản thanh toán của khách hàng. Nếu muốn gửi thêm tiền hoặc nhập sổ tiết kiệm, thay đổi kỳ hạn gửi, rút về sử dụng thì khách hàng nên chọn hình thức tất toán này.

Khi chọn gửi tiết kiệm tại BIDV, Quý khách đều có thể lựa chọn một trong 3 hình thức đáo hạn sổ tiết kiệm nêu trên để phù hợp nhất với nhu cầu và kế hoạch tài chính của mình nhằm mang lại lợi ích cao nhất khi gửi tiền.

2.4. Cân nhắc kỹ nếu muốn rút tiền tiết kiệm trước hạn

Nếu rút tiền tiết kiệm trước hạn, khách hàng sẽ chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn trong thời gian đã gửi, lãi suất này thường thấp hơn nhiều so với lãi suất có kỳ hạn; vì thế khách hàng cần cân nhắc thật kỹ.

Trường hợp chỉ cần tiền gấp trong vài ngày, khách hàng có thể sử dụng dịch vụ thấu chi cầm cố tài khoản tiết kiệm ở một số ngân hàng thay cho việc tất toán. Như vậy, khách hàng vừa có tiền tiêu dùng vừa không mất số tiền lãi đã có trong những ngày đã gửi.

2.5. Kiểm tra số dư tài khoản tiền gửi định kỳ

Khi gửi tiết kiệm, khách hàng nên kiểm tra số dư tài khoản tiền gửi định kỳ để biết được số tiền trong sổ là bao nhiêu, lãi suất, ngày đáo hạn. Đây sẽ là căn cứ để khách hàng quyết định việc sử dụng số tiền gửi khi đáo hạn như thế nào.

Gửi tiết kiệm tại BIDV, Quý khách có thể dễ dàng tra cứu và cập nhật thông tin sổ tiết kiệm bằng các hình thức như đăng ký nhận tin biến động số dư qua BSMS, tin nhắn OTT trên ứng dụng BIDV SmartBanking, email… do đó khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về tính an toàn và bảo mật tài khoản tiết kiệm của mình

Bạn có thể đăng ký nhận thông báo giao dịch qua email ngay trên BIDV SmartBanking để theo dõi biến động số dư tài khoản

2.6. Lưu ý đến sức mạnh của lãi kép

Khi gửi tiết kiệm, có một thông tin bạn không nên bỏ qua là lãi kép. Lãi kép được hiểu là phần lãi được sinh ra từ tiền lãi ban đầu sau khi bạn gửi tiết kiệm ở những chu kỳ tiếp theo. Quá trình sinh ra lãi kép này còn được gọi là “lãi đẻ ra lãi”. Nhờ đó, từ một số tiền tiết kiệm nhỏ ban đầu, nếu quay vòng liên tục, người gửi sẽ nhận được số tiền lớn hơn nhiều.

2.7. Đảm bảo an toàn cho sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm là một loại tài sản quan trọng. Để đảm bảo an toàn, bạn cần nắm rõ các lưu ý sau:

 • Đọc kỹ thông tin trên chứng từ và tuyệt đối không ký vào chứng từ trống hay không đầy đủ thông tin.
 • Việc gửi/rút tiền tiết kiệm tại quầy phải được bạn thực hiện trực tiếp ở quầy giao dịch của ngân hàng.
 • Cần kiểm tra kỹ thông tin trên sổ tiết kiệm để đảm bảo tính chính xác rồi mới ký nhận.
 • Sử dụng một mẫu chữ ký thống nhất khi đăng ký mở sổ tiết kiệm và rút tiền để quá trình giao dịch diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, đảm bảo an toàn. Nếu thay đổi chữ ký, bạn phải đến ngân hàng để đăng ký lại.
 • Kiểm tra thông tin sổ tiết kiệm định kỳ để nắm bắt thông tin.
 • Cất giữ sổ tiết kiệm cẩn thận và không để lộ thông tin cá nhân, mật khẩu tài khoản, mã OTP.

3. Gửi tiết kiệm có kỳ hạn lãi suất hấp dẫn tại BIDV

Qua những lưu ý ở trên, có thể nhận thấy bạn nên gửi tiết kiệm có kỳ hạn để hưởng mức lãi suất cao hơn. Đồng thời, bạn nên gửi tiết kiệm ở những ngân hàng uy tín như BIDV.

Hiện nay, BIDV đang cung cấp 5 loại tiết kiệm có kỳ hạn bao gồm: Tiền gửi có kỳ hạn theo hợp đồng, Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại quầy, Tiền gửi online, Tiền gửi tích lũy tại quầy, Chứng chỉ tiền gửi.

Sau khi hoàn tất giao dịch gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại quầy, khách hàng sẽ nhận được Thẻ tiết kiệm

Lãi suất nhận được bao nhiêu tùy thuộc vào việc bạn lựa chọn kỳ hạn dài hay ngắn và chính sách lãi suất tùy từng thời kỳ mà BIDV áp dụng. Để biết được mức lãi suất cụ thể đối với mỗi kỳ hạn được BIDV áp dụng trong từng thời điểm, bạn có thể tham khảo tại đây

Nhìn chung, hình thức gửi tiết kiệm online thường có lãi suất cao hơn so với hình thức gửi tiết kiệm tại quầy (tại thời điểm tháng 01/2022 lãi suất tiền gửi online cao hơn 0.2%/năm so với lãi suất niêm yết tại quầy, chính sách có thể thay đổi theo từng thời kỳ).

Không chỉ đa dạng về sản phẩm, khi gửi tiết kiệm tại BIDV, khách hàng còn nhận được nhiều lợi ích như:

 • Quy trình gửi, nhận lãi đơn giản, nhanh chóng tại tất cả các chi nhánh/phòng giao dịch BIDV trên toàn quốc
 • Có thể nhận lãi trực tiếp tại quầy hoặc nhận lãi qua tài khoản thanh toán Lãi An Phát với nhiều ưu đãi hấp dẫn
 • Lãi suất cố định trong suốt kỳ hạn và không chịu tác động của thị trường
 • Được sử dụng sổ tiết kiệm để cầm cố, chiết khấu, thế chấp khi có nhu cầu vay vốn

Như vậy, nếu hỏi có nên gửi tiết kiệm không thì câu trả lời là “có” trong trường hợp bạn có tiền nhàn rỗi và đang tìm kiếm hình thức đầu tư an toàn, không cần lợi nhuận quá cao. Hãy liên hệ với BIDV qua số hotline 1900 9247 nếu bạn muốn được tư vấn thêm về dịch vụ gửi tiết kiệm

Đăng ký ngay với BIDV để được hưởng ưu đãi hấp dẫn nhất!

Các bài viết liên quan

BIDV

Kết quả gợi ý

  Các sản phẩm/dịch vụ gợi ý

   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
    
    
   Complementary Content
   ${loading}