Bỏ túi những bí kíp “nuôi” tài khoản tiết kiệm 2021


Khi nói về tiết kiệm, chúng ta thường có xu hướng nghĩ về việc cắt giảm chi tiêu và hy sinh những nhu cầu hiện tại để đạt được mục tiêu trong tương lai. Tuy nhiên, đây không phải là cách duy nhất để gia tăng tài sản của bạn.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hiện

Giả sử bạn đã tiết kiệm được 100 triệu đồng. Làm sao để gia tăng số tiền này trong 3 năm tới? Theo Giáo sư Campbell Heggen, Giảng viên Hoạch định tài chính tại Khoa Kinh doanh và Luật, Đại học Deakin, bạn có thể làm theo các cách sau đây:

Tạo tài khoản tiết kiệm

Một trong những cách để gia tăng tài sản là mở 1 tài khoản tiết kiệm để tận dụng lợi thế lãi kép từ ngân hàng. Hiện nay, hầu hết các tài khoản thanh toán đều được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn rất nhỏ trên số tiền bạn gửi. Ví dụ, bạn có 100 triệu trong tài khoản thanh toán, lãi suất là 0,1%/năm, thì bạn sẽ nhận được số tiền lãi là 100.000 đồng/năm. Trong khi đó, với hình thức lãi kép, gửi tiết kiệm sẽ được hưởng mức lãi hấp dẫn hơn nhiều.

Lãi kép khi gửi tiết kiệm là hình thức lãi cộng dồn vào tiền gốc ban đầu, lãi phát sinh của các kỳ hạn sau sẽ được tính dựa trên số vốn ban đầu và số tiền lãi bạn vừa kiếm được. Ví dụ, bạn gửi tiết kiệm 100 triệu đồng với kỳ hạn 3 năm, phương thức trả lãi cuối kỳ, lãi suất 7%/năm, thì sau 3 năm bạn sẽ có tổng số tiền là 121 triệu đồng.

Tất nhiên, bạn hãy đọc kỹ các điều kiện, điều khoản của từng loại tài khoản tiết kiệm để lựa chọn loại phù hợp nhất.

Mở tài khoản tiền gửi có kỳ hạn

Nếu bạn định gửi 1 số tiền kha khá mà không có nhu cầu thêm vào/rút ra số tiền gốc thì hãy nghĩ đến việc mở 1 tài khoản tiền gửi có kỳ hạn. Loại tài khoản này được hưởng mức lãi suất tương đương với tài khoản tiết kiệm, và thông thường cao hơn một chút với kỳ hạn dài hơn.

Tiền gửi có kỳ hạn là một khoản đầu tư rủi ro thấp, nó giống như việc bạn “cất” 1 khoản tiền nhất định vào tài khoản trong 1 khoảng thời gian cố định và được hưởng mức lãi suất cố định.

Vì vậy, nếu bạn có số tiền mà không cần chi tiêu đến trong 1 thời gian nhất định (ví dụ 1 năm hay 3 năm), hãy nghĩ đến tài khoản tiền gửi có kỳ hạn. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc kỹ về các nhược điểm, ví dụ bạn sẽ mất phí phạt nếu có ý định rút khoản tiền trước hạn.

Đầu tư vào thị trường cổ phiếu

Giáo sư Heggen lấy ví dụ về The Australian All Ordinaries Index của thị trường chứng khoán Úc - chỉ số này đã tăng trưởng bình quân hơn 9%/năm trong vòng 30 năm qua. Mặc dù bạn cần phải đầu tư nhiều thời gian, kỹ năng và kiến thức hơn là gửi tiết kiệm nhưng thị trường cổ phiếu sẽ có thể mang lại mức lợi nhuận cao hơn kỳ vọng của bạn.

Ban đầu, để tăng tính an toàn cho nguồn vốn, bạn có thể xem xét lựa chọn một quỹ đầu tư – họ sẽ thay bạn mua bán cổ phiếu trên thị trường. Theo nghiên cứu, loại hình đầu tư vào quỹ này thường mang lại mức lợi nhuận bình quân hàng năm cao hơn so với gửi tiền tiết kiệm hoặc tiền gửi có kỳ hạn.

Sau khi đã quen với các giao dịch trên thị trường, tự học được các kiến thức tài chính và khả năng phân tích, bạn có thể mạnh dạn tự mình đầu tư. Bạn có thể lựa chọn cổ phiếu của các doanh nghiệp đầu ngành để đầu tư dài hạn vì mức tăng trưởng của các doanh nghiệp này phần lớn đều bền vững và ở mức cao, đồng thời thanh khoản cổ phiếu của họ trên thị trường rất tốt, giúp bạn dễ dàng chuyển sang tiền mặt khi cần.

Lựa chọn đúng quỹ đầu tư hoặc cổ phiếu sinh lời tốt để đầu tư dài hạn không chỉ giúp bạn giữ tiền tiết kiệm mà còn gia tăng giá trị tài sản một cách hiệu quả và nhanh chóng.

 

Các bài viết liên quan tag

Đăng ký ngay với BIDV để được hưởng ưu đãi hấp dẫn nhất!

BIDV

Kết quả gợi ý

  Các sản phẩm/dịch vụ gợi ý

   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
    
    
   Complementary Content
   ${loading}