Bí quyết chi tiêu hiệu quả trong mùa dịch


Dịch bệnh, thất nghiệp, thu nhập giảm... gây ảnh hưởng nặng nề đến cách chi tiêu hàng ngày của mỗi chúng ta. Vậy làm thế nào để chi tiêu hợp lý trong mùa dịch Covid-19? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua những gợi ý hữu ích dưới đây nhé.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hiện

Cắt giảm chi tiêu không cần thiết

Trong khi các nguồn thu nhập bị giảm sút do ảnh hưởng của đại dịch, nếu không biết cách cân đối chi tiêu sẽ dẫn đến khủng hoảng và thiếu hụt cho tương lai. Một trong những phương pháp hiệu quả nhất chính là chi tiêu một cách thông minh, hợp lý, cắt giảm các khoản chi không cần thiết. 

Để làm được điều đó, đầu tiên hãy thật khéo léo lên danh sách các hạng mục cần chi tiêu, sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các món đồ cần và không cần. Hãy áp dụng các nguyên tắc như xây dựng ngân sách chi tiêu, giảm thời gian rảnh rỗi, mua những sản phẩm có thời hạn sử dụng cao… Sau khi áp dụng xong, bạn sẽ thấy việc cắt giảm các khoản chi tiêu không cần thiết rất quan trọng để quản lý tài chính cá nhân trong mọi thời điểm, đặc biệt là trong mùa dịch.

Tiết kiệm từ những thứ nhỏ nhất

Vì thời gian ở nhà nhiều hơn, thậm chí phải làm việc online, nên hóa đơn tiền điện và tiền nước mỗi tháng không hề nhỏ. Những hành động nhỏ như tắt vòi nước sau khi sử dụng, tắt đèn khi không cần thiết, tự nấu ăn, cất giữ những tờ tiền lẻ… sẽ góp phần không nhỏ vào việc ổn định tài chính cá nhân của bạn trong mùa dịch.

Định mức và ghi lại chi tiết các khoản chi tiêu

Nếu như trước đây bạn chi tiêu thoải mái không cần phải tính toán từng đồng thì khi dịch bệnh đến bạn cần tập cách chi tiêu có cân nhắc. Hãy đặt hạn mức cho từng khoản chi tiêu để không vượt quá tổng nhu cầu, thu nhập hàng tháng của bạn; từ đó khống chế các khoản chi tiêu của mình theo định mức. Đồng thời, hãy chịu khó ghi chép lại các khoản chi hàng tháng, vì nó sẽ giúp bạn ghi nhớ được các khoản đã chi tiêu trước đó và cảnh báo nếu bạn đang chi quá định mức...

Tận dụng khuyến mại, giảm giá

Để tiết kiệm chi phí sinh hoạt, bạn nên tận dụng những chương trình khuyến mại của các nhãn hàng, hay rủ thêm người thân, bạn bè, hàng xóm mua chung hàng hóa để tận dụng ưu đãi, giảm giá sâu. Những chương trình này sẽ giúp giảm giá thành các sản phẩm mà bạn mua xuống khá nhiều so với bình thường, và điều này giúp bạn tiết kiệm được kha khá.

Tìm kiếm thu nhập khác

Bên cạnh thu nhập chính hàng tháng, bạn cũng có thể tìm kiếm nguồn thu nhập khác để gia tăng tài chính và hạn chế những rủi ro từ công việc chính do ảnh hưởng của dịch bệnh. Ví dụ như làm thêm ngoài giờ, nhận thêm việc, kinh doanh online,... Tuy nhiên bạn cần cân đối thời gian hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống gia đình.

Đầu tư nếu có thể

Nếu bạn có nguồn tài chính để dành, hãy nghĩ đến đầu tư. Có nhiều hình thức đầu tư bạn có thể nghiên cứu như gửi tiết kiệm ngân hàng, mở bảo hiểm nhân thọ, đầu tư chứng khoán,... Hãy dành thời gian rảnh rỗi để tìm hiểu cách đầu tư phù hợp với nhu cầu và khả năng của bản thân để gia tăng tài chính của mình. Đầu tư đúng và đủ vừa giúp bạn tiết kiệm vừa gia tăng thu nhập của bạn. Đối với những người muốn đầu tư an toàn, sinh lợi lâu dài thì gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc mua bảo hiểm nhân thọ có thể là sự lựa chọn tốt.

Nhắc nhở các thành viên khác cùng tiết kiệm

Đừng quên nhắc nhở các thành viên khác, những người xung quanh bạn cùng tiết kiệm. Đây là một trong những động lực thúc đẩy bạn kiên trì với mục tiêu tiết kiệm. Đặc biệt, mỗi người trong chúng ta cần có ý thức tiết kiệm cho bản thân để phòng ngừa những trường hợp rủi ro xảy ra ngoài ý muốn. Như vậy, dù ở trong hoàn cảnh nào, chúng ta đều có thể phòng tránh được khủng hoảng tài chính cá nhân xảy ra trong tương lai.

Giao dịch trực tuyến an toàn, ưu đãi từ BIDV

BIDV khuyến khích khách hàng ưu tiên giao dịch trực tuyến để vừa đảm bảo sức khỏe, an toàn cho bản thân và gia đình vừa tiết kiệm chi phí, đồng thời được hưởng nhiều ưu đãi như miễn phí chuyển tiền trong và ngoài hệ thống BIDV thông qua ngân hàng điện tử… Với các sản phẩm thẻ, khách hàng đều được miễn phí phát hành, miễn phí thường niên năm đầu, mua hàng trả góp, ưu đãi giảm giá tại nhiều điểm mua sắm, ăn uống… Với thẻ tín dụng, BIDV còn có chương trình ưu đãi phát hành mới được hưởng ưu đãi “tiêu 5 triệu hoàn 2 triệu”. BIDV cũng thường dành tặng khách hàng các mã giảm giá khi thanh toán bằng QR qua VNPay… Đây là những cách tiết kiệm tiền mà bạn nên tận dụng để tối ưu hóa quản lý chi tiêu của mình.

Bạn hãy thử áp dụng ngay những gợi ý nêu trên để tiết kiệm hiệu quả, quản lý chi tiêu hợp lý hơn trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng này nhé.

Hiện nay, BIDV đang triển khai sản phẩm Visa Platinum Cashback với hai dòng cashback online và cashback siêu thị với mức hoàn tiền vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, các khách hàng mở mới thẻ hạng Platinum và chi tiêu từ 5 triệu đồng trong vòng 30 ngày kể từ ngày phát hành thẻ sẽ được tặng ngay 2 triệu đồng. Chương trình áp dụng đến hết ngày 05/05/2022. Chi tiết xem tại website: www.bidv.com.vn.

 

Đăng ký ngay với BIDV để được hưởng ưu đãi hấp dẫn nhất!

Các bài viết liên quan

BIDV

Kết quả gợi ý

  Các sản phẩm/dịch vụ gợi ý

   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
    
    
   Complementary Content
   ${loading}