2 việc cần làm ngay sau khi mất thẻ ngân hàng


Mất thẻ ATM mang đến rủi ro bị kẻ gian sử dụng để thanh toán. Vì vậy bạn cần nhanh chóng khoá thẻ và làm thẻ mới để có thể tiếp tục sử dụng.

Thẻ ATM đã trở nên quen thuộc và phổ biến để rút tiền và thanh toán hàng hoá dịch vụ an toàn và thuận tiện, giúp chủ thẻ sử dụng số tiền của mình một cách khoa học. Tuy nhiên, nếu không may bị mất thẻ ATM, liệu bạn đã biết cách xử lý để đảm bảo an toàn cho số tiền trong tài khoản cũng như thông tin cá nhân?

1. Khóa tài khoản ngay khi bị mất thẻ

Khi bị mất thẻ ATM hay bất kỳ loại thẻ nào khác của ngân hàng, điều đầu tiên bạn cần làm là bình tĩnh liên hệ với ngân hàng để yêu cầu khóa tài khoản. Việc khóa tài khoản khẩn cấp sẽ tránh được việc kẻ gian thực hiện các giao dịch như rút tiền, chuyển tiền,… từ thẻ ATM của bạn và hạn chế thiệt hại về tài chính.

Để khóa tài khoản thẻ ATM, bạn có thể thực hiện theo 1 trong 3 cách sau:

 • Gọi điện tới tổng đài của ngân hàng phát hành thẻ
 • Sử dụng internet hoặc mobile banking đối với một số ngân hàng có hỗ trợ
 • Tới trực tiếp chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng gần nhất để khai báo.

Khóa ngay tài khoản ngân hàng để bảo vệ tiền của bạn

Bạn cũng không cần quá lo lắng về việc mất tiền trong thẻ, vì kẻ gian chỉ có thể thực hiện các giao dịch tại cây ATM khi biết được mã PIN của bạn. Vì thế, nếu bạn khóa tài khoản đúng lúc và báo lại cho ngân hàng thì tỷ lệ xảy ra mất tiền trong tài khoản là rất thấp.

2. Làm lại thẻ ATM khi bị mất

Sau khi thông báo mất thẻ, bạn cần đến phòng giao dịch/ chi nhánh ngân hàng phát hành thẻ gần nhất để được hướng dẫn thủ tục cấp lại thẻ mới.

Thủ tục làm lại thẻ ATM khá đơn giản, bạn chỉ cần:

 • Mang theo Chứng minh nhân dân/Căn cước hoặc Hộ chiếu
 • Hoàn thiện mẫu giấy xin cấp lại thẻ và
 • Nộp phí làm lại thẻ khoảng 50.000 đồng (tùy từng ngân hàng).

Sau khi hoàn thành phần thủ tục, nhân viên ngân hàng sẽ gửi cho bạn một giấy hẹn và thường thì sau một tuần bạn sẽ nhận được thẻ mới.

Nhanh chóng làm lại thẻ mới giúp các giao dịch của bạn không bị gián đoạn

3. Bị mất thẻ ATM có rút tiền được không?

Đây là thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi bị mất thẻ ATM. Câu trả lời là hoàn toàn CÓ.

Nếu bạn có nhu cầu cần tiền gấp thì có thể rút tiền không cần thẻ ATM. Bạn chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân tới các phòng giao dịch hay chi nhánh ngân hàng để làm thủ tục rút tiền mặt. Chỉ cần chữ ký của bạn đúng với chữ ký khi đăng ký làm thẻ là bạn có thể rút được tiền.

Ngoài cách trên thì hiện nay một số ngân hàng như BIDV, Techcombank, Vietinbank… còn cho phép rút tiền qua điện thoại mà không cần tới thẻ ATM. Bạn có thể sử dụng ứng dụng hỗ trợ rút tiền không thẻ như BIDV Pay của ngân hàng BIDV qua hình thức quét mã QR code. Với cách này, bạn chỉ cần tới các cây ATM, quét mã QR và rút tiền như bình thường.

Bạn có thể dễ dàng rút tiền chỉ với điện thoại

Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn biết cách bảo vệ tài khoản của mình nếu không may rơi vào tình huống mất thẻ ATM.

Xem thêm:

Các bài viết liên quan tag

Đăng ký ngay với BIDV để được hưởng ưu đãi hấp dẫn nhất!

Các bài viết liên quan

BIDV

Kết quả gợi ý

  Các sản phẩm/dịch vụ gợi ý

   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
    
    
   Complementary Content
   ${loading}