Nhằm tăng cường bảo vệ khách hàng trong việc thực hiện các giao dịch trực tuyến, đồng thời tuân thủ Quyết định 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, BIDV ra mắt tính năng “Cài đặt sinh trắc học” và triển khai phương thức xác thực giao dịch bằng sinh trắc học trên BIDV SmartBanking.

Sinh trắc học là gì?

Theo khoản 3 Điều 3 Luật Căn cước 2023, sinh trắc học là những thuộc tính vật lý, đặc điểm sinh học cá biệt và ổn định của một người để nhận diện, phân biệt người này với người khác như khuôn mặt, vân tay, mống mắt…. Do đó, dữ liệu sinh trắc học là đặc điểm nhận dạng duy nhất của một cá nhân, không có bất kỳ ai giống nhau, kể cả sinh đôi. Hiện nay, thông tin sinh trắc học của công dân đã được Bộ Công an thu thập và lưu trữ trong thẻ CCCD gắn chip của mỗi công dân. 

Tại sao cần cài đặt sinh trắc học?

Theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN, dự kiến bắt đầu từ ngày 01/07/2024, khách hàng khi thực hiện các giao dịch vượt ngưỡng theo quy định của NHNN hoặc khi thực hiện giao dịch đầu tiên khi cài đặt mới hoặc cài đặt lại BIDV SmartBanking trên thiết bị mới sẽ cần bổ sung bước xác thực sinh trắc học bằng khuôn mặt.

Cụ thể, các giao dịch chuyển tiền trên 10 triệu đồng/lần hoặc dưới 10 triệu đồng/lần nhưng tổng số tiền các giao dịch trong ngày từ 20 triệu đồng trở lên thì đến lần chuyển tiếp theo trong ngày đó phải bổ sung phương thức xác thực bằng khuôn mặt. Các giao dịch chuyển tiền dưới 10 triệu đồng/lần hoặc tổng giá trị giao dịch không quá 20 triệu đồng/ngày thì xác thực bằng mã Smart/SMS OTP như thông thường, không cần xác thực bằng khuôn mặt.

Ngoài ra, theo Điều 2 của Quyết định 2345/QĐ-NHNN, khách hàng cá nhân trước khi giao dịch lần đầu bằng ứng dụng ngân hàng (mobile banking) hoặc trước khi giao dịch trên thiết bị khác với thiết bị đang giao dịch lần gần nhất, cũng phải được nhận dạng sinh trắc học.

Do đó, khách hàng của BIDV cần phải cài đặt sinh trắc học và xác thực với Bộ Công An trước ngày 01/7/2024 để giao dịch an toàn và không bị gián đoạn.

Lợi ích khi giao dịch xác thực bằng sinh trắc học trên BIDV SmartBanking:

 • Giao dịch an toàn và bảo mật hơn: Sử dụng chính dữ liệu sinh trắc học của khách hàng đã được xác thực với Bộ Công An để giao dịch, mã hóa và bảo vệ thông tin của khách hàng trước các rủi ro tội phạm mạng.
 • Giao dịch liền mạch, thông suốt: Theo Quy định 2345/QĐ-NHNN, từ 01/7/2024 khách hàng cần phải bổ sung xác thực giao dịch bằng khuôn mặt để giao dịch, do đó để tránh gián đoạn khi giao dịch, khách hàng cần hoàn thành cài đặt xác thực sinh trắc học sớm nhất có thể và trước ngày 01/7/2024.

Hướng dẫn cài đặt sinh trắc học trên BIDV SmartBanking

Quý khách hàng cần chuẩn bị  thẻ CCCD gắn chip và truy cập tính năng “Cài đặt sinh trắc học” trên ứng dụng BIDV SmartBanking phiên bản mới nhất để thực hiện cài đặt dễ dàng với hướng dẫn sau đây:

Ngoài ra, Quý khách hàng có thể tải tờ rơi hướng dẫn đính kèm ở cuối bài viết hoặc tới chi nhánh BIDV gần nhất để được hỗ trợ cài đặt.

3 bước giao dịch xác thực bằng sinh trắc học trên BIDV SmartBanking

 • Bước 1: Khách hàng nhập các thông tin giao dịch như thông thường (số tiền, thông tin người nhận, ngân hàng nhận…)
 • Bước 2: Áp dụng với các giao dịch vượt ngưỡng theo quy định của NHNN, BIDV SmartBanking sẽ bật camera điện thoại để xác thực hình ảnh khuôn mặt của khách hàng.
 • Bước 3: Nhập mã Smart/SMS OTP để hoàn tất giao dịch.

Hướng dẫn cài đặt và giao dịch xác thực bằng sinh trắc học trên BIDV SmartBanking

Lưu ý:

 • Quý khách chỉ cập nhật dữ liệu sinh trắc học qua ứng dụng ngân hàng số BIDV SmartBanking hoặc trực tiếp tại các chi nhánh BIDV trên toàn quốc, đồng thời  BIDV cũng có thể chủ động liên hệ từ các đầu số điện thoại sau để hướng dẫn Quý khách thao tác thực hiện: 0822808588/ 0763238588/ 0357638588/ 0334282388/ 0849351080/ 0766151080/ 0358201080 .
 • Ngoài ra, để tránh rủi ro giả mạo, lừa đảo, Quý khách vui lòng KHÔNG cập nhật dữ liệu sinh trắc học qua bất kỳ trang web hay ứng dụng nào khác.  
 • BIDV không yêu cầu Quý khách cung cấp OTP, mật khẩu, số thẻ, mã khóa bảo mật… qua điện thoại hoặc qua đường link. 

Để được hỗ trợ thêm thông tin, Quý khách vui lòng liên hệ chi nhánh BIDV gần nhất hoặc Tổng đài CSKH 1900 9247.


BIDV

Kết quả gợi ý

  Các sản phẩm/dịch vụ gợi ý

   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
    
   Συμπληρωματικό περιεχόμενο
   ${loading}