Vay ngân hàng 30 năm | Thủ tục và cách tính lãi suất


Vay ngân hàng 30 năm chủ yếu là những khoản vay mua nhà và áp dụng hình thức vay thế chấp - vay có tài sản đảm bảo. Dù là khoản vay dài hạn lên đến 30 năm nhưng thủ tục của hình thức này không quá phức tạp và lãi suất khá ưu đãi. Cùng theo dõi bài viết sau để chuẩn bị những hồ sơ vay cần thiết và biết cách tính lãi suất thật dễ hiểu.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hiện

Xem thêm: 

1. Lợi ích khi vay ngân hàng với thời hạn 30 năm

Vay ngân hàng thời hạn 30 năm, mặc dù kỳ hạn dài, vẫn mang lại nhiều lợi ích, giúp bạn thực hiện nhiều ước mơ nhanh chóng mà không bị quá “nặng gánh” về tài chính.

Sở hữu căn nhà mơ ước nhanh chóng

Bạn đang tích lũy được 30 - 50% giá trị căn nhà và nhận thấy phải tốn thêm nhiều thời gian nữa mới tích lũy đủ để sở hữu được nhà riêng? Tuy nhiên, với những khoản vay ngân hàng kỳ hạn dài như 30 năm thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu nhà ở sớm hơn rất nhiều.

Thậm chí, nếu bạn có tài sản như xe cộ, đất đai, nhà cửa, tiền gửi... có giá trị đủ để thế chấp cho ngân hàng, thì số tiền bạn có thể vay lên tới 100% giá trị của căn nhà. Đây là một trong những ưu đãi đặc biệt của ngân hàng để người vay có thể dễ dàng thực hiện ước mơ mua nhà một cách nhanh nhất.

Không gây áp lực lớn về tài chính trong thời gian ngắn

Áp lực tài chính khiến nhiều người e ngại khi vay ngân hàng. Nhưng với khoản vay 30 năm thì người vay đã được “nhẹ gánh” rất nhiều.

 • Với thời hạn vay dài 30 năm, người vay có thể chia nhỏ khoản vay. Từ đó, việc thanh toán với ngân hàng vẫn đảm bảo đúng thời hạn mà không lo ảnh hưởng tới chi tiêu hàng ngày.
 • Đặc biệt với những ngân hàng áp dụng vay vốn theo hình thức tính lãi theo dư nợ giảm dần (tức là một phần gốc được thanh toán trước đó sẽ không mất lãi mà lãi suất chỉ tính theo khoản tiền gốc còn lại), thì số tiền phải trả hàng tháng sẽ được giảm dần theo thời gian và gánh nặng tài chính theo đó cũng được nhẹ dần.

Đảm bảo giá trị pháp lý của căn nhà

Khi ngôi nhà bạn dự định vay để mua được đem ra thế chấp thì ngân hàng sẽ giúp bạn xác định và đảm bảo chính xác giá trị pháp lý của căn nhà. Vì vậy, người mua sẽ tránh được rủi ro mua những căn nhà không hợp lệ hoặc có tranh chấp.

Vay ngân hàng 30 năm góp phần giảm gánh nặng tài chính cho người vay

2. Tham khảo lãi suất vay ngân hàng 30 năm ở BIDV

Là một trong những ngân hàng thương mại có quy mô lớn nhất tại Việt Nam hiện nay, BIDV thu hút khách hàng vay vốn với nhiều chính sách hấp dẫn, đặc biệt là chính sách lãi suất ưu đãi.

Tùy từng thời điểm, BIDV thường xuyên triển khai các gói tín dụng với mức lãi suất cho vay ưu đãi, cạnh tranh trên thị trường với kỳ hạn trung dài hạn có tài sản thế chấp để đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng.

BIDV hiện có gói vay 30 năm cho nhu cầu mua nhà ở với lãi suất cực hấp dẫn chỉ từ 6,2%/năm

3. Cách tính số tiền phải trả khi vay ngân hàng 30 năm tại BIDV

Khi lựa chọn vay 30 năm cho nhu cầu mua nhà tại BIDV, khách hàng sẽ có nhiều lợi thế. Vì BIDV chỉ tính lãi trên dư nợ giảm dần, tức số lãi sẽ được giảm dần theo thời gian vì lãi chỉ tính trên số tiền mà người vay còn nợ (sau khi đã trừ đi số tiền gốc đã trả những tháng trước đó).

Công thức:

Số tiền phải trả hàng tháng = Số tiền vay/thời gian vay + Số tiền vay * lãi suất cố định hàng tháng

Số tiền lãi phải trả hàng tháng = 2 tỷ * 6,2%/12 tháng = 10.333.333 đồng (đây là mức lãi cao nhất tại kỳ đầu tiên do lãi suất được tính theo dư nợ giảm dần).

Ví dụ: Nếu 1 người vay 2 tỷ để mua nhà trong thời hạn 30 năm, mức lãi suất 6,2%/năm thì:

 • Tổng số tiền phải trả ở tháng đầu tiên = 2 tỷ đồng/360 tháng + 10.333.333 = 15.888.889 đồng
 • Tổng số tiền phải trả ở tháng tiếp theo:
Dư nợ gốc = 2 tỷ - 2 tỷ/360 (1) (giảm dần theo tháng) Gốc trả cố định hàng tháng = 2 tỷ/360 (2) => Tiền gốc + lãi phải trả hàng tháng = (2) + (1)*6,2%/12

Công cụ tính lãi vay theo dư nợ giảm dần của BIDV:

Để thuận tiện cho khách hàng, BIDV xây dựng công cụ tính lãi dễ dàng trên website. Giờ đây bạn hoàn toàn có thể tự tính được số tiền lãi, tiền gốc và số tiền tổng phải trả các tháng, nhờ đó có thể đưa ra những cân nhắc, tính toán và lựa chọn gói vay phù hợp.

Các bước tính lãi vay theo dư nợ giảm dần của BIDV:

 • Bước 1: Khách hàng truy cập vào công cụ tính toán tiền vay của BIDV
 • Bước 2: Chọn số tiền vay theo nhu cầu, thời gian vay và lãi suất, từ đó công cụ sẽ tính được số tiền phải trả tháng đầu, tổng lãi phải trả, tổng gốc và lãi phải trả.

Công cụ tính toán tiền vay của BIDV sẽ giúp bạn tính toán dễ dàng hơn

4. Điều kiện vay thế chấp 30 năm tại BIDV

Điều kiện để vay thế chấp 30 năm tại BIDV cũng không quá khó khăn. Thông thường, các điều kiện vay cũng tương tự như của các ngân hàng khác, đồng thời khách hàng còn nhận được nhiều ưu đãi về lãi suất vay vốn. Các điều kiện cụ thể cần lưu ý như sau:

 • Là công dân Việt Nam, hiện đang sinh sống và làm việc tại những nơi có chi nhánh/phòng giao dịch của BIDV.
 • Có thu nhập ổn định và chứng minh được khoản thu nhập để đảm bảo với ngân hàng về khả năng chi trả. Thu nhập cần đảm bảo là cả gốc và lãi phải trả hàng tháng không vượt quá 70% tổng thu nhập của người vay và người đồng trả nợ.
 • Có tài sản thế chấp cho khoản vay: Bất động sản đã được cấp sổ đỏ và được ngân hàng định giá đủ điều kiện.
 • Không có dư nợ xấu tại thời điểm vay vốn. Điều khoản này nhằm bảo chứng cho “uy tín” của cá nhân người vay.
 • Chứng minh được mục đích vay vốn hợp pháp:
 • Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng/Văn bản chuyển nhượng Hợp đồng mua bán,
 • Giấy chứng nhận đối với nhà ở, đất ở mà khách hàng mua/nhận chuyển nhượng/xây dựng/sửa chữa/cải tạo,
 • Giấy phép xây dựng, Phương án xây dựng, sửa chữa, cải tạo hợp lý, ....
 • Giấy tờ chứng minh các khoản đã thanh toán cho Bên thụ hưởng, Giấy tờ chứng minh các khoản vốn tự có hoặc nguồn vốn huy động khác đã sử dụng phù hợp với mục đích vay vốn

5. Thủ tục vay vốn mua nhà thời hạn 30 năm tại BIDV

5.1. Hồ sơ vay vốn

Các giấy tờ mà khách hàng cần chuẩn bị bao gồm:

 • Giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án trả nợ vay (theo mẫu của BIDV)
 • CMND/CCCD của khách hàng, Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân
 • Tài liệu chứng minh nguồn thu nhập để trả nợ: hợp đồng lao động, bảng lương, sao kê trả lương qua tài khoản,...
 • Tài liệu liên quan tới nhà, đất ở cần mua, xây dựng, sửa chữa: giấy bàn giao nhà (nếu nhà đã hoàn thiện), hợp đồng mua bán đất/nhà,...
 • Tài liệu liên quan tới tài sản bảo đảm: đó là các giấy tờ liên quan tới mảnh đất/căn hộ mà người vay đưa ra thế chấp.

5.2. Yêu cầu đối với các loại giấy tờ trong hồ sơ vay vốn

Các giấy tờ trong hồ sơ vay vốn trên cần đảm bảo yêu cầu:

 • Tùy từng loại hồ sơ, khách hàng có thể cung cấp bản gốc, bản photo công chứng/chứng thực hoặc bản photo do cán bộ BIDV trực tiếp đối chiếu bản gốc.
 • Cán bộ BIDV sẽ tư vấn chi tiết, rõ ràng từng hồ sơ để khách hàng thuận tiện cung cấp.

5.3. Thời gian duyệt hồ sơ và giải ngân

Tùy thuộc khoản vay cụ thể của khách hàng, thời gian duyệt hồ sơ và giải ngân của BIDV vào khoảng từ 04 – 07 ngày làm việc kể từ thời điểm khách hàng cung cấp đầy đủ hồ sơ theo quy định của BIDV.

Lưu ý: Thời gian nêu trên chưa bao gồm thời gian thực hiện đăng ký giao dịch bảo đảm đối với tài sản bảo đảm của khoản vay tại các cơ quan nhà nước có liên quan

Điều kiện và hồ sơ vay tại BIDV đơn giản, thời gian duyệt hồ sơ nhanh

6. Lưu ý khi vay ngân hàng 30 năm để mua nhà

Để vay ngân hàng 30 năm mua nhà thuận lợi và tối ưu tài chính thì người vay cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Nắm rõ mức lãi suất cho vay của ngân hàng trong từng giai đoạn: Bởi một số ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất hấp dẫn trong thời gian đầu (có thể là 6 tháng hoặc 1 năm), sau đó lãi suất tăng dần lên. Nếu bạn chỉ tính toán trên mức lãi suất thấp nhất thì có thể gặp khó khăn chi trả ở những kỳ sau. Do đó, bạn nên cân nhắc khoản vay và khả năng thanh toán theo mức lãi suất cao nhất trong cả kỳ hạn vay.
 • Lên kế hoạch trả nợ cụ thể: Giúp khách hàng chủ động, cân đối tài chính hợp lý nhằm đảm bảo khả năng thanh toán.
 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo tư vấn của nhân viên ngân hàng: Để giải quyết, duyệt hồ sơ nhanh và nhận được tiền giải ngân sớm.
 • Nắm rõ những quy định, điều kiện, điều khoản trong hợp đồng vay vốn để chủ động hơn trong suốt thời hạn vay, ví dụ như thời gian thanh toán khoản nợ hàng tháng, số tiền cần trả khi tới hạn….. Nhờ đó, bạn có thể lên kế hoạch tài chính để thanh toán đúng thời hạn và đủ số tiền cần trả.
 • Tìm hiểu kỹ càng về hình thức trả lãi: Khách hàng có thể trả lãi thông qua app hoặc chuyển khoản/nộp trực tiếp tại ngân hàng. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu cụ thể về thời gian nộp chậm (có thể) để thuận tiện hơn nếu như bạn có việc bận khi tới ngày thanh toán.

Khách hàng vay vốn cần nắm rõ các điều kiện, điều khoản của hợp đồng vay để chủ động thời gian và tài chính khi đến hạn thanh toán

Như vậy, vay ngân hàng 30 năm là hình thức vay dài hạn để mua nhà đất và vay có thế chấp tài sản. Khi lựa chọn vay tại BIDV, chúng tôi sẽ giúp bạn nhẹ bớt gánh nặng tài chính trong thời gian ngắn và thực hiện ước mơ mua nhà nhanh chóng. Nếu cần tư vấn thêm về hồ sơ và thủ tục vay vốn dài hạn để mua nhà, bạn có thể truy cập tại đây hoặc liên hệ Hotline BIDV 1900 9247 để được giải đáp chi tiết, tận tình.

Đăng ký ngay với BIDV để được hưởng ưu đãi hấp dẫn nhất!

Các bài viết liên quan

BIDV

Kết quả gợi ý

  Các sản phẩm/dịch vụ gợi ý

   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
    
    
   Complementary Content
   ${loading}