5 lợi ích và 4 lưu ý không thể bỏ qua khi dùng thẻ tín dụng


Thẻ tín dụng là công cụ quản lý chi tiêu ngày càng được nhiều người lựa chọn nhưng bạn đã biết rõ về sản phẩm này? Xem ngay bài viết dưới đây.

Trong xã hội hiện đại, việc sử dụng thẻ ngân hàng đặc biệt là thẻ tín dụng cho các giao dịch thanh toán hàng ngày đã và đang trở nên vô cùng phổ biến.

Vậy thẻ tín dụng ngân hàng là gì, thẻ tín dụng sử dụng như thế nào, đâu là lý do khiến nó trở thành công cụ quản lý chi tiêu được nhiều người lựa chọn, cũng như những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng? 

1. Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (credit card) là thẻ chi tiêu trước trả tiền sau theo đó ngân hàng phát hành sẽ cấp cho chủ thẻ một số tiền chi tiêu nhất định gọi là hạn mức tín dụng tùy theo tình hình hình tài chính và lịch sử tín dụng của khách hàng.

Thẻ tín dụng được chia thành hai loại: thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế. Với thẻ tín dụng nội địa, chủ thẻ chỉ có thể sử dụng để thanh toán, chi trả cho các giao dịch trong nước; tuy nhiên, với thẻ tín dụng quốc tế, chủ thẻ có thể thanh toán cả trong và ngoài nước.

2. 5 lý do bạn nên sử dụng thẻ tín dụng

Việc sở hữu thẻ tín dụng trong xã hội hiện đại ngày nay mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, vì vậy bạn nên mở thẻ tín dụng để tận hưởng những tiện ích mà chiếc thẻ có thể mang lại:

2.1. Sự tiện lợi:

Một phép so sánh đơn giản giữa một chiếc bóp hay ví đựng tiền mặt với chiếc thẻ tín dụng thì thẻ nhỏ và gọn hơn rất nhiều. Ngoài ra, nếu bạn đi công tác hoặc du lịch nước ngoài có nhu cầu thanh toán tiền hàng hóa dịch vụ hoặc nhu cầu tiền mặt, bạn sẽ phải mang theo ngoại tệ tiền mặt nhưng điều đó khá bất tiện và đôi khi không đáp ứng đủ nhu cầu do ràng buộc bởi quy định về việc mang ngoại tệ ra nước ngoài của Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Thế nhưng, với một chiếc thẻ tín dụng quốc tế, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về những điều này.

2.2. Linh hoạt trong chi tiêu:

Bạn đang cần mua một món hàng nhưng không có sẵn tiền mặt hoặc không đủ tiền trong tài khoản để mua thế nhưng nếu có trong tay chiếc thẻ tín dụng, bạn chỉ đơn giản thanh toán bằng thẻ, đem món hàng về nhà và trả sau một số ngày nhất định (tối đa 45 ngày) mà không bị tính lãi. Hãy hỏi ngân hàng về ngày sao kê của sản phẩm thẻ để có kế hoạch chi tiêu một cách thông minh nhất.

2.3. Đơn giản hóa việc theo dõi chi tiêu và thanh toán:

Hàng tháng, ngân hàng phát hành thẻ sẽ gửi bảng sao kê chi tiết các giao dịch bạn đã thực hiện bằng thẻ bao gồm số tiền giao dịch, thời điểm và địa điểm giao dịch, loại tiền giao dịch…vì vậy việc quản lý chi tiêu trở nên đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều so với việc sử dụng tiền mặt.

2.4. Tính an toàn và bảo mật cao:

Khi bị mất tiền mặt, bạn sẽ bị mất luôn nhưng với thẻ tín dụng, nếu bị mất cắp hay thất lạc, bạn chỉ cần báo với ngân hàng để khóa thẻ lại hoặc tự thực hiện việc khóa thẻ qua ứng dụng mà ngân hàng cung cấp và hoàn toàn yên tâm vì các thông tin thẻ và tiền trong thẻ của mình vẫn còn nguyên. Bạn cũng nên đăng ký dịch vụ nhận gửi tin nhắn tự động từ ngân hàng phát hành thẻ để kiểm soát chi tiêu tốt hơn.

2.5. Hưởng nhiều ưu đãi từ các chương trình khuyến mại:

Để khuyến khích khách hàng sử dụng thẻ, nhiều ngân hàng đưa ra các chương trình ưu đãi, tích lũy điểm thưởng, liên kết với các thương hiệu được ưa chuộng, các trung tâm mua sắm để giảm giá cho người sử dụng thẻ của họ. Sở hữu thẻ tín dụng, bạn có thể dễ dàng mua được các sản phẩm, sử dụng dịch vụ ăn chơi, mua sắm với mức giá ưu đãi thấp hơn rất nhiều so với khi chi tiêu bằng tiền mặt thông thường..

3. Lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

3.1. Lựa chọn ngân hàng phát hành có uy tín:

Ngày càng có nhiều ngân hàng thực hiện phát hành thẻ tín dụng ra thị trường, vì vậy khách hàng có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, với người tiêu dùng thông minh, lựa chọn của họ thường ưu tiên cho các ngân hàng lớn và uy tín.

Với uy tín thương hiệu, lịch sử hoạt động ổn định, mạng lưới hệ thống rộng, sản phẩm dịch vụ đa dạng, các ngân hàng này sẽ mang đến cho bạn sự an tâm khi “chọn mặt gửi vàng” đồng thời mang lại những quyền lợi và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất..

3.2. Không để lộ thông tin cá nhân:

Một nhận thức rất đúng đắn rằng thẻ tín dụng cũng chính là tiền. Vì vậy bằng mọi giá không được để lộ thông tin cá nhân, thông tin in trên thẻ như số thẻ tín dụng, thời hạn thẻ, số CVV.

Tuyệt đối không cho người khác mượn thẻ; không đưa thẻ, trao thẻ cho người khác kể cả nhân viên ngân hàng sử dụng để tránh nguy cơ lộ các thông tin bảo mật.

Luôn để thẻ trong tầm mắt của mình khi giao dịch tại các đơn vị chấp nhận thẻ để chắc chắn người khác không thể sao chép thông tin thẻ của bạn dẫn đến lợi dụng thực hiện các giao dịch gian lận.

Khi giao dịch tại ATM, cần quan sát kỹ khu vực đặt máy, khe đọc thẻ, khu vực bàn phím trước khi giao dịch; Không thực hiện giao dịch nếu phát hiện dấu hiệu bất thường.

Bạn cũng không nên lựa chọn giao dịch tại các ATM có địa điểm vắng vẻ, ít người qua lại; Cẩn trọng khi có người chủ động bắt chuyện tại máy ATM; Che bàn phím khi nhập mã PIN; Đổi mã PIN tối thiểu 6 tháng/lần và đặc biệt nên dùng dịch vụ tin nhắn BSMS để đảm bảo mỗi khi phát sinh giao dịch từ thẻ, chủ thẻ đều nắm được thông tin và có biện pháp xử lý kịp thời nếu có giao dịch nghi ngờ.

3.3. Ghi nhớ ngày đến hạn thanh toán:

Tất cả mọi người đều có thể quên ngày thanh toán. Trong ngắn hạn thì mức phạt không đáng lo nhưng với dài hạn thì đó là một vấn đề lớn thậm chí có thể đưa bạn vào vòng luẩn quẩn của nợ nần. Vì vậy, hãy cố gắng ghi nhớ ngày đến hạn của thẻ tín dụng để đảm bảo thanh toán đúng hạn.

3.4. Tận dụng tốt những chương trình ưu đãi và tích lũy điểm thưởng:

Bạn sẽ không sử dụng được hết các tiện ích của thẻ tín dụng mang lại nếu bỏ qua các chương trình khuyến mại và tích lũy điểm thưởng. Hình thức khuyến mại có thể là giảm giá khi đi du lịch, ăn uống, khách sạn, độc quyền mua sắm hoặc hoàn tiền trực tiếp vào tài khoản thẻ.

Hầu hết, các tổ chức phát hành đều cố gắng tìm ra những chương trình khuyến mại tốt nhất để bạn sử dụng sản phẩm của họ. Do đó cần lưu tâm để có thể tận dụng tốt nhất các chương trình này.

Hiện nay, BIDV đang cung cấp nhiều dòng sản phẩm thẻ tín dụng khác nhau với công nghệ thẻ Chip chuẩn EMV - công nghệ thẻ bảo mật và an toàn nhất hiện nay. Để biết thêm thông tin chi tiết về tính năng, tiện ích của thẻ tín dụng BIDV, vui lòng truy cập tại đây

Xem thêm:

Đăng ký ngay với BIDV để được hưởng ưu đãi hấp dẫn nhất!

Các bài viết liên quan tag

BIDV

Kết quả gợi ý

  Các sản phẩm/dịch vụ gợi ý

   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
    
    
   Complementary Content
   ${loading}