3 Rủi ro vay tín chấp & Giải pháp hạn chế rủi ro hiệu quả!


Rủi ro vay tín chấp là việc người vay không đảm bảo khả năng thanh toán dư nợ theo đúng quy định hoặc một số những rủi ro ngoài mong muốn khác. Bài viết sau đây sẽ giúp khách hàng nhìn nhận được những rủi ro này và có giải pháp hạn chế hiệu quả.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hiện

1. Rủi ro khi vay tín chấp

1.1. Rủi ro về việc mất khả năng thanh toán

Thực tế rủi ro này không chỉ dành riêng cho khoản vay tín chấp mà là rủi ro chung của các khoản vay. Nếu người vay không duy trì được nguồn thu nhập để thanh toán đúng hạn thì rất có thể sẽ bị mất khả năng thanh toán.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến điểm tín dụng, uy tín cá nhân của người vay. Khi đó, khách hàng sẽ rất khó khăn để thực hiện các gói vay sau này. Ngoài ra, người vay không hoàn thành nghĩa vụ thanh toán đúng hạn có thể phải chịu thêm các khoản phí phạt, lãi quá hạn,…

Nếu không lựa chọn gói vay phù hợp và cân đối tài chính tốt bạn có thể bị mất khả năng thanh toán

Nếu không lựa chọn gói vay phù hợp và cân đối tài chính tốt bạn có thể bị mất khả năng thanh toán  

1.2. Rủi ro về pháp lý

Rủi ro về pháp lý là một trong những điều có thể xảy ra khi khách hàng không nắm rõ những điều khoản trong hợp đồng vay, không chủ động được gói vay của mình. Ví dụ: Khách hàng không đọc rõ các điều khoản về việc phạt nợ quá hạn, lãi quá hạn… thì khi xảy ra trường hợp đó, khách hàng sẽ bị động và mất thêm chi phí. 

Đặc biệt, trong trường hợp khách hàng nợ quá hạn và ngân hàng không thể thu hồi nợ thì sẽ nhờ sự can thiệp của pháp luật để làm hồ sơ kiện bên vay. Tức khách hàng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc không hoàn thành nghĩa vụ thanh toán nợ vay. 

Khách hàng có thể gặp phải rủi ro pháp lý khi không thanh toán tiền vay đúng hạn

Khách hàng có thể gặp phải rủi ro pháp lý khi không thanh toán tiền vay đúng hạn  

1.3 Những rủi ro khác

Ngoài ra, người vay có thể gặp phải những rủi ro khác như: 

 • Vay từ những tổ chức kém uy tín: Với nhiều lời mời chào hấp dẫn, khách hàng có thể vay từ những tổ chức kém uy tín. Gói vay có thể phát sinh lãi suất cao, nhiều chi phí kèm theo mà người vay không lường trước được. 
 • Bị gài bẫy khi nhận lời đứng tên vay: Có thể vì cả tin nên nhiều người bị “gài bẫy” nhận đứng tên trên khoản vay tín chấp cho người thân, bạn bè. Khi đó, người đứng tên sẽ phải chịu trách nhiệm chính về khoản vay và phải trả nợ vay. 
 • Người vay bị tử vong, mất tích: Đây là một trong những rủi ro không ai mong muốn. Khi khách hàng tử vong hoặc mất tích thì người thân của khách hàng có thể phải chịu trách nhiệm về khoản vay.

Rủi ro vay tín chấp có thể xảy ra khi lựa chọn đơn vị vay kém uy tín

Rủi ro vay tín chấp có thể xảy ra khi lựa chọn đơn vị vay kém uy tín  

2. Giải pháp để hạn chế rủi ro vay tín chấp

Dưới đây là 6 giải pháp hiệu quả giúp khách hàng hạn chế được các rủi ro khi vay tín chấp. Cụ thể:

 • Nắm rõ các điều khoản khi vay tín chấp: Khách hàng cần chắc chắn đã nắm rõ các điều khoản trong hợp đồng vay tín chấp như: Phạt nợ quá hạn, lãi suất trả chậm, phí trả trước hạn,… để chủ động hơn với khoản vay, hạn chế được những rủi ro và chi phí phạt. 
 • Cẩn trọng khi vay tiền thay cho người thân, bạn bè: Khách hàng nên cân nhắc kỹ khi vay vốn thay cho người thân, bạn bè, bởi ngân hàng chỉ dựa vào người đứng tên vay để xác nhận nghĩa vụ thanh toán khoản vay. Khi đứng tên vay thay người khác, khách hàng có thể gặp rủi ro vay tín chấp khi người thân không trả tiền vay. 
 • Hiểu và biết cách tính lãi suất tiền vay: Khi vay tín chấp, khách hàng cần nắm rõ lãi suất vay trong suốt kỳ hạn vay và biết cách tính lãi suất để dự tính chính xác số tiền phải trả. Từ đó, khách hàng xây dựng kế hoạch tài chính phù hợp để đảm bảo khả năng thanh toán. 

Khách hàng cần hiểu và biết cách tính lãi tiền vay để có kế hoạch tài chính phù hợp  

 • Duy trì thu nhập ổn định: Muốn thực hiện tốt nghĩa vụ thanh toán thì khách hàng cần duy trì mức thu nhập ổn định, đồng thời cần tìm kiếm thêm những cơ hội khác để có thu nhập tốt hơn. Điều này sẽ giúp khách hàng có kinh tế vững để đảm bảo chi tiêu chung và hoàn thành nghĩa vụ thanh toán. 
 • Vay tại các ngân hàng uy tín: Vay tại các ngân hàng uy tín là yếu tố vô cùng quan trọng để có được một khoản vay an toàn với mức lãi suất được quy định rõ ràng. Đồng thời, khi lựa chọn được địa chỉ vay tin cậy, khách hàng cũng sẽ tránh được “bẫy” tín dụng đen và vay với lãi suất quá cao. 
 • Nên mua bảo hiểm tiền vay: Mua bảo hiểm tiền vay là một trong những giải pháp hiệu quả giúp khách hàng phòng tránh rủi ro bất ngờ, tránh được gánh nặng tài chính cho người thân khi khách hàng gặp rủi ro không mong muốn.

Bảo hiểm cho khoản vay tín chấp giúp khách hàng tránh được gánh nặng tài chính cho người thân khi gặp rủi ro

Bảo hiểm cho khoản vay tín chấp giúp khách hàng tránh được gánh nặng tài chính cho người thân khi gặp rủi ro  

3. Có nên vay tín chấp không?

Nếu khách hàng có nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo khả năng thanh toán thì vay tín chấp là hình thức phù hợp.

Dù có một số rủi ro khi vay tín chấp nhưng các rủi ro này sẽ được hạn chế nếu khách hàng lựa chọn gói vay phù hợp và vay tại các tổ chức tài chính tin cậy. Bên cạnh đó, vay tín chấp là hình thức vay nhanh, hồ sơ đơn giản nên khách hàng sẽ dễ dàng tiếp cận khoản vay. Cùng với hạn mức lớn (có thể lên đến 500 triệu), khách hàng sẽ có được nguồn tài chính cần thiết để thực hiện sớm nhiều dự định trong cuộc sống. 

Điều quan trọng là khách hàng cần có trách nhiệm với khoản vay của mình và lựa chọn được địa chỉ vay uy tín để có khoản vay tín chấp an toàn và phù hợp. 

Một trong những ngân hàng uy tín để khách hàng vay tín chấp đó chính là BIDV. Nằm trong nhóm Big4 ngân hàng tại Việt Nam, với hạn mức vay cao, thời gian vay linh hoạt và lãi suất ưu đãi, BIDV sẽ giúp khách hàng hạn chế được tối đa những rủi ro khi vay tín chấp.

Khách hàng nên thực hiện vay tín chấp khi không có tài sản bảo đảm và có nhu cầu cần vốn để thực hiện nhiều dự định trong cuộc sống

Khách hàng nên thực hiện vay tín chấp khi không có tài sản bảo đảm và có nhu cầu cần vốn để thực hiện nhiều dự định trong cuộc sống 

Dù có một số rủi ro vay tín chấp nhưng khách hàng hoàn toàn có thể chủ động tránh những rủi ro này bằng cách lựa chọn ngân hàng uy tín và gói vay phù hợp. Nếu quan tâm đến hình thức vay tín chấp với lãi suất hấp dẫn, quy trình vay vốn chuyên nghiệp tại BIDV, khách hàng vui lòng ghé qua website https://www.bidv.com.vn/ hoặc liên hệ hotline 1900 9247 để được tư vấn chi tiết.

Xem thêm:

Đăng ký ngay với BIDV để được hưởng ưu đãi hấp dẫn nhất!

Các bài viết liên quan

BIDV

Kết quả gợi ý

  Các sản phẩm/dịch vụ gợi ý

   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
    
    
   Complementary Content
   ${loading}