Gửi tiết kiệm: Tổng quan những điều bạn cần biết


Gửi tiết kiệm là một kênh đầu tư phổ biến được nhiều người lựa chọn khi sở hữu một khoản tiền để dành nhưng chưa có kế hoạch sử dụng ngay. Xuất phát từ nhu cầu tiết kiệm đa dạng của con người, các ngân hàng đã cung cấp rất nhiều hình thức gửi tiết kiệm khác nhau. Trước khi quyết định mở một tài khoản tiết kiệm, bạn cần hiểu rõ những thông tin quan trọng về vấn đề này.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hiện

Xem thêm: 

1. Gửi tiết kiệm là gì?

Gửi tiết kiệm là một hình thức đầu tư cho phép khách hàng gửi một khoản tiền vào ngân hàng với mục đích tiết kiệm. Khoản tiền này được khách hàng sử dụng cho các mục đích cụ thể trong tương lai. Trong thời gian đó, khoản tiền gửi sẽ sinh thêm tiền với lãi suất được quy định bởi ngân hàng. Do vậy, gửi tiết kiệm còn được coi là một hình thức đầu tư khá an toàn.

Gửi tiết kiệm là kênh đầu tư an toàn và ít rủi ro được nhiều khách hàng lựa chọn.

2. Lợi ích của gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm không chỉ hỗ trợ bạn giữ tiền mà còn đem lại rất nhiều lợi ích về lâu dài. Đây là quyết định khôn ngoan giúp bạn xây dựng một nền tảng tài chính vững vàng để đề phòng cho những tình huống bất ngờ trong cuộc sống hoặc chuẩn bị thực hiện những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

2.1. Kênh đầu tư an toàn, ổn định

Nếu như những hình thức đầu tư có khả năng sinh lời lớn như chứng khoán, bất động sản, forex,.. yêu cầu kiến thức chuyên môn và tiềm ẩn nhiều rủi ro thì gửi tiết kiệm lại hoàn toàn ngược lại. Với kênh đầu tư này, thời gian chính là tiền bạc. Tiền gửi với thời gian càng lâu thì lãi suất sẽ càng cao. Lãi suất sẽ được ngân hàng trả đều đặn định kỳ (trả lãi trước, trả lãi hàng tháng, trả lãi cuối kỳ…) cho khách hàng gửi tiết kiệm.

Khi gửi tiết kiệm, bạn sẽ không phải lo lắng về nguy cơ gánh lỗ hay mất trắng số tiền mình dành dụm bao lâu sau một quyết định sai lầm như các hình thức đầu tư khác. Hơn nữa, số tiền bạn gửi được đảm bảo bằng văn bản như sổ tiết kiệm và được bảo vệ với bảo hiểm tiền gửi. Điều này góp phần giữ nguyên vẹn số tiền bạn đã gửi trong trường hợp không may như ngân hàng nơi bạn gửi tiết kiệm bị phá sản, mất khả năng chi trả tiền gửi.

2.2. Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả và chi tiêu hợp lý

Gửi tiết kiệm đồng nghĩa với việc bạn đang bắt đầu đưa bản thân thoát ra khỏi thói quen tiêu tiền tự do không kiểm soát. Sẽ không còn cảnh thu nhập bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu mà thay vào đó, bạn dần hình thành tư duy chia nhỏ số tiền mình kiếm được để có một khoản quỹ dự phòng cho các tình huống phát sinh hoặc kế hoạch trong tương lai.

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả là một trong những lợi ích nổi bật của gửi tiết kiệm.

Bên cạnh việc dùng tiền để sinh ra tiền nhờ lãi suất, việc cam kết tiết kiệm cũng giúp bạn tạo lập lối chi tiêu lành mạnh, hợp lý như lập ngân sách cố định cho tiêu dùng thiết yếu, cắt bỏ những thứ không cần thiết để dành dụm cho quỹ dự phòng, quỹ tiêu dùng dài hạn.

Gửi tiết kiệm còn giúp bạn nhận được lợi ích từ lãi kép. Bạn có thể dùng khoản tiền lãi sinh ra của kỳ này gửi quay vòng và biến nó thành tiền gốc của kỳ sau. Đó chính là lãi kép, giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính nhanh hơn.

2.3. Chủ động trước những biến cố bất ngờ

Cuộc sống hàng ngày luôn tiềm ẩn các sự cố không lường trước buộc bạn phải sử dụng đến tiền. Khi những tình huống cần khoản tiền lớn để xoay sở liên tiếp ập đến như ốm đau, bệnh tật, cưới hỏi,..., các khoản gửi tiết kiệm sẽ là “cứu cánh” cho bạn. Nhờ khoản tiền này, bạn có thể chủ động đối phó với các sự cố trong cuộc sống mà không phải chờ đợi hay phụ thuộc vào sự vay mượn từ người khác.

Có thể nói, gửi tiết kiệm là hành động chuẩn bị cho tương lai, giúp bạn bảo vệ bản thân và gia đình của mình khỏi những tình huống cấp bách phát sinh.

2.4. Cải thiện cuộc sống trong tương lai

Bất cứ ai đều có ước mơ, mong muốn thực hiện trong tương lai. Về ngắn hạn, mục tiêu của bạn có thể chỉ là mua một chiếc điện thoại mới, máy tính mới,... Về dài hạn, có thể bạn đã ấp ủ những kế hoạch lớn lao như mua nhà, mua xe hơi, lập gia đình, cho con đi du học,...

Bất kể ngắn hạn hay dài hạn, để hiện thực hóa mục tiêu ấy, bạn cần chuẩn bị một nền tảng tài chính tốt. Tiền tiết kiệm sẽ là công cụ hỗ trợ bạn thực hiện ước mơ của mình. Khi những mong ước đó thành hiện thực, bạn sẽ có một cuộc sống tốt hơn, đủ đầy về vật chất hoặc thoả mãn về tinh thần hơn.

2.5. Tăng ngân sách cho thời kỳ hưu trí

Tiết kiệm là khoản tiền tích lũy giúp cuộc sống lúc nghỉ hưu dễ dàng hơn, giúp bạn chủ động về tài chính khi về già. Khi ốm đau, khi cần đầu tư để nâng cao sức khoẻ của mình hay khi muốn san sẻ khó khăn về tài chính với con cháu, bạn hoàn toàn có thể sử dụng khoản tiền tiết kiệm để xử lý thay vì nhờ cậy đến thế hệ sau.

Cuộc sống khi về già của bạn có thể sẽ dễ dàng hơn nếu bạn bắt đầu kế hoạch gửi tiết kiệm ngay từ bây giờ.

3. Các hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng phổ biến hiện nay

Nhu cầu gửi tiết kiệm của mỗi người là khác nhau, tương ứng với mỗi nhu cầu là một hình thức phù hợp. Các hình thức gửi tiết kiệm phổ biến hiện nay là gửi không kỳ hạn, có kỳ hạn, tích lũy,... Mỗi ngân hàng sẽ có các sản phẩm tiết kiệm phù hợp với chính sách của mình.

3.1. Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Tiết kiệm không kỳ hạn là loại hình tiết kiệm không ràng buộc về thời gian tiền gửi cũng như số dư ấn định trong tài khoản. Bạn có thể rút tiền linh hoạt bất cứ khi nào cần.

Hình thức này gửi này phù hợp với những người thường xuyên phải thanh toán các chi phí phát sinh không dự tính trước như kinh doanh, tiêu dùng cá nhân,..

Lãi suất của hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn thường khá thấp, thông thường là thấp hơn hoặc bằng 1%/năm.

3.2. Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là hình thức tiết kiệm trong một thời gian nhất định, có cam kết về thời gian tất toán.

Hình thức này phù hợp với khách hàng có khoản tiền nhàn rỗi không sử dụng đến trong 1 khoảng thời gian nhất định hoặc các khoản để tiết kiệm hưu trí về già.

Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà có các kỳ hạn có thể lựa chọn theo tháng, theo năm. Kỳ hạn càng lâu mức lãi suất sẽ càng cao. Mức lãi suất sẽ do các ngân hàng quy định, thay đổi theo từng thời kỳ, dao động từ 2 - 10%/năm.

3.3. Tiền gửi tích lũy

Tiền gửi tích lũy là hình thức huy động theo đó định kỳ hàng tháng khách hàng nộp tiền vào tài khoản gửi định kỳ để tích lũy cho các dự định trong tương lai như mua điện thoại, mua tivi, mua nhà, mua ô tô, du học, an hưu, mua bảo hiểm… Số tiền gốc ban đầu sẽ tăng dần lên và trở thành một khoản tiền lớn hơn trong tương lai.

Hình thức này phù hợp với đối tượng khách hàng có nguồn thu nhập đều đặn hàng tháng, có thể trích một phần thu nhập này để gửi tiết kiệm mỗi khi đến kỳ lấy lương. Khách hàng có các mục tiêu tài chính lớn như mua nhà, mua xe rất phù hợp với hình thức này. Mức lãi suất đối với gửi tiết kiệm tích lũy được quy định bởi ngân hàng.

Gửi tiết kiệm có 3 hình thức phổ biến nhất là không kỳ hạn, có kỳ hạn, tích lũy.

4. Lưu ý khi gửi tiết kiệm

Khách hàng cần bám sát nhu cầu tài chính cá nhân và tìm hiểu kỹ trước khi mở một tài khoản gửi tiết kiệm.

Lựa chọn ngân hàng uy tín

Ngân hàng có độ uy tín cao đồng nghĩa với việc ngân hàng đó có kết quả kinh doanh tốt trong nhiều năm liên tục, có lịch sử hình thành lâu đời, minh bạch về chính sách sẽ đảm bảo được tính an toàn cho khoản tiền gửi của bạn.

Ngoài ra, các ngân hàng uy tín sẽ có đội ngũ nhân viên vững vàng về chuyên môn, sẵn sàng tư vấn giúp bạn hiểu rõ và lựa chọn được hình thức gửi tiết kiệm phù hợp.

Hãy chọn ngân hàng uy tín để đảm bảo an toàn cho tiền gửi của bạn.

Xác định kỳ hạn gửi tiết kiệm

Kỳ hạn gửi tiền càng dài thì mức lãi suất được hưởng càng cao. Nếu tình hình tài chính không ổn định, khách hàng nên chọn các kỳ hạn ngắn như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng và chọn chia nhỏ nhiều tài khoản tiết kiệm để khi cần có thể rút một vài tài khoản, tránh bị mất lãi trên toàn bộ số tiền.

Lựa chọn sản phẩm tiết kiệm phù hợp

Các sản phẩm gửi tiết kiệm được xây dựng để phù hợp với nhu cầu của nhiều khách hàng. Trước khi quyết định gửi tiết kiệm, bạn cần nắm rõ các quy định, kỳ hạn, lãi suất gửi tiết kiệm để đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu bản thân.

Đảm bảo an toàn cho sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm là sổ giữ tiền ở ngân hàng, là căn cứ chứng minh số tiền bạn đã gửi, mức lãi suất được áp dụng và số tiền lãi mà bạn được hưởng. Đây là giấy tờ quan trọng để đảm bảo quyền lợi của bạn. Vì vậy, bạn cần ghi nhớ:

 • Tuyệt đối không ký sẵn chứng từ trống hoặc chưa đầy đủ thông tin.
 • Gửi/rút tiết kiệm hình thức tại quầy phải được thực hiện tại quầy giao dịch của Ngân hàng.
 • Bảo quản thẻ tiết kiệm cẩn thận, không làm rách, nát, hỏng, mất thẻ tiết kiệm. Đảm bảo tính bảo mật của mật khẩu nếu như gửi tiết kiệm online.
 • Kiểm tra kỹ các thông tin ghi trên thẻ tiết kiệm đảm bảo chính xác trước khi ký nhận.
 • Sử dụng đúng chữ ký mẫu đã đăng ký với ngân hàng khi giao dịch nhằm đảm bảo an toàn. Trường hợp thay đổi chữ ký thì khách hàng phải đến ngân hàng để đăng ký lại chữ ký mới.
 • Đăng ký sử dụng dịch vụ tin nhắn thông báo biến động số dư SMS/OTT để theo dõi biến động số dư tài khoản.

Khách hàng cần bảo mật thông tin tài khoản đối với hình thức gửi online

5. Các sản phẩm gửi tiết kiệm của BIDV

Hiện nay, BIDV đang cung cấp nhiều sản phẩm tiền gửi tiết kiệm đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng. Bạn có thể tham khảo chi tiết về các hình thức gửi tiết kiệm của BIDV theo thông tin dưới đây.

5.1. Tiền gửi có kỳ hạn theo hợp đồng

Là hình thức gửi tiết kiệm có hợp đồng đi kèm để ràng buộc giữa quyền lợi và nghĩa vụ của khách hàng và ngân hàng BIDV. Thông tin chi tiết của hình thức này là:

Thông tin Tiền gửi có kỳ hạn theo hợp đồng
Phù hợp với khách hàng
 • Cá nhân nước ngoài được phép cư trú tại Việt Nam từ 6 (sáu) tháng trở lên.
 • Cá nhân Việt Nam cư trú và không cư trú.
Loại tiền gửi VND, USD, EUR
Số dư tối thiểu 500.000 VND, 100 USD, 100 EUR
Kỳ hạn 1 tháng đến 24 tháng
Phương thức trả lãi Trả lãi cuối kỳ; trả lãi hàng tháng
Phương thức nhận lãi Tiền lãi được chuyển khoản vào tài khoản thanh toán của khách hàng mở tại BIDV.
Lãi suất huy động Cạnh tranh và linh hoạt theo chính sách của BIDV từng thời kỳ.
Đặc điểm Hình thức sở hữu là Hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn.

5.2. Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại quầy

Đây là hình thức khách hàng gửi tiết kiệm có kỳ hạn và tới trực tiếp các chi nhánh của BIDV và mở sổ tại quầy. Thông tin chi tiết của hình thức này là:

Thông tin Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại quầy
Phù hợp với khách hàng
 • Tiết kiệm VND: Cá nhân Việt Nam cư trú và không cư trú.
 • Tiết kiệm bằng ngoại tệ: Cá nhân Việt Nam cư trú.
Loại tiền gửi VND, USD, EUR, JPY
Số dư tối thiểu 500.000VND, 100 USD, 100 EUR, 1.000.000 JPY
Kỳ hạn Từ 1 tuần đến 60 tháng
Phương thức trả lãi Trả lãi cuối kỳ, trả lãi trước, trả lãi định kỳ (hàng tháng, hàng quý, 6 tháng/lần, hàng năm).
Phương thức nhận lãi Tiền lãi được trả bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản vào tài khoản thanh toán của khách hàng mở tại BIDV
Lãi suất huy động Khách hàng dễ dàng tra cứu lãi suất với công cụ tính lãi công khai, minh bạch trên website: Bảng lãi suất
Đặc điểm Hình thức sở hữu là Thẻ tiết kiệm có kỳ hạn.

5.3. Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn online

Là cách thức gửi tiền tiết kiệm được nhiều khách hàng lựa chọn hiện nay bởi tính tiện ích cao. Khách hàng có thể gửi tiền nhanh chóng tại ứng dụng của ngân hàng và nhận mức lãi suất hấp dẫn. Thông tin chi tiết:

Thông tin Tiền gửi online
Phù hợp với khách hàng Khách hàng cá nhân người Việt Nam cư trú có tài khoản thanh toán tại BIDV và sử dụng dịch vụ BIDV Smart Banking.
Loại tiền gửi VND
Số dư tối thiểu 1.000.000 VND
Kỳ hạn Từ 1 tuần đến 36 tháng
Phương thức trả lãi Cuối kỳ
Phương thức nhận lãi Tiền lãi được chuyển khoản vào tài khoản thanh toán của khách hàng mở tại BIDV
Lãi suất huy động Cạnh tranh và linh hoạt theo chính sách của BIDV từng thời kỳ.
Đặc điểm Gửi/Rút tiền tiết kiệm online trên BIDV SmartBanking không cần đến quầy giao dịch.

5.4. Chứng chỉ tiền gửi

 

Thông tin Tiền gửi tích lũy tại quầy
Phù hợp với khách hàng
 • Người nước ngoài không cư trú mua CCTG thông qua tài khoản vốn đầu tư gián tiếp bằng đồng Việt Nam mở tại ngân hàng được phép;
 • Người Việt Nam cư trú, không cư trú, người nước ngoài cư trú mua CCTG bằng tiền mặt hoặc tài khoản thanh toán bằng đồng Việt Nam mở tại ngân hàng được phép
Loại tiền gửi VND
Số dư tối thiểu 50.000.000 VND
Kỳ hạn
 • Chứng chỉ tiền gửi trả lãi cuối kỳ: Kỳ hạn 1, 2, 3, 6, 9, 12, 13, 15, 18, 24 tháng.
 • Chứng chỉ tiền gửi trả lãi định kỳ: Kỳ hạn 12, 13 tháng trả lãi sau hàng tháng.

Phương thức trả lãi

Cuối kỳ hoặc hàng tháng

Phương thức nhận lãi Trả lãi định kỳ và không nhập gốc, trả theo lựa chọn của khách hàng: lãi treo hoặc trả vào tài khoản thanh toán nếu kh đủ điều kiện
Đặc điểm Khách hàng lập Giấy yêu cầu gửi tiền gửi có kỳ hạn khi tham gia mua Chứng chỉ tiền gửi BIDV.

6. Cách thức gửi tiết kiệm tại BIDV

BIDV cung cấp cho khách hàng đầy đủ các hình thức gửi tiết kiệm đang có mặt trên thị trường hiện nay. Để tìm hiểu thông tin và tiến hành gửi tiết kiệm tại BIDV, bạn có thể thực hiện theo một trong hai cách dưới đây.

Gửi tiết kiệm tại quầy

Khách hàng đến các chi nhánh, phòng giao dịch của BIDV trên toàn quốc, cung cấp giấy tờ: CMND/Căn cước công dân/Hộ chiếu còn hiệu lực và thực hiện theo hướng dẫn của giao dịch viên BIDV để gửi tiết kiệm.

Gửi tiết kiệm online:

Với ngân hàng số BIDV SmartBanking, khách hàng có thể gửi tiết kiệm online dễ dàng, nhanh chóng và an toàn.

 • Bước 1: Đăng nhập ứng dụng BIDV SmartBanking trên điện thoại hoặc truy cập BIDV SmartBanking trên máy tính tại đây. Nếu là lần đầu tiên sử dụng BIDV, Quý khách có thể tải ứng dụng và đăng ký mở tài khoản trực tuyến BIDV SmartBanking tại đây.
 • Bước 2: Tại giao diện chính của BIDV SmartBanking, chọn chức năng ‘Tiết kiệm online”, sau đó chọn “Gửi tiết kiệm online”.
 • Bước 3: Chọn tài khoản nguồn, kỳ hạn gửi, phương thức đáo hạn, số tiền gửi và bấm “Tiếp tục”.
 • Bước 4: Nhập mã Pin OTP và bấm “Xác nhận”.

7. Hỏi đáp về gửi tiết kiệm tại BIDV

Trong quá trình sử dụng dịch vụ, khách hàng có thể nảy sinh nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề gửi tiết kiệm. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp kèm câu trả lời có thể phần nào giải đáp thắc mắc của bạn.

Câu 1: Bao nhiêu tiền thì có thể gửi tiết kiệm tại BIDV?

Tại BIDV, mức tiền khách hàng có thể gửi tiết kiệm tùy thuộc vào mỗi hình thức và kỳ hạn gửi. Mức tối thiểu là 500.000 đồng/tháng.

Câu 2: Tính lãi suất gửi tiết kiệm BIDV bằng cách nào?

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng thường được hiểu là lãi suất %/năm. Công thức tính:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi / 365

Số tiền lãi = 100.000.000 x 7% x 181 / 365 = 3,371,233đVí dụ: Nếu bạn gửi số tiền 100 triệu với lãi suất 7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng từ ngày 1/1/2021 đến 1/7/2021, số tiền lãi nhận được là:

Câu 3: Rút tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn được không?

Đối với các khoản gửi có kỳ hạn, khách hàng có thẻ tất toán trước hạn khoản tiền gửi và hưởng lãi suất theo lãi suất của tiền gửi không kỳ hạn.

Câu 4: Nên gửi lãi suất tiết kiệm online hay tại quầy?

Trong hai hình thức gửi tiết kiệm tại BIDV, gửi tiết kiệm online có nhiều ưu điểm hơn so với gửi tiết kiệm tại quầy:

 • Lãi suất tiền gửi tiết kiệm online cao hơn 0,2%/năm so với lãi suất tiền gửi tại quầy đối với các kỳ hạn từ 3-11 tháng (tính tại thời điểm tháng 7/2021, chính sách có thể thay đổi theo từng thời kỳ).
 • Gửi và rút tiền gửi online ngay trên ứng dụng SmartBanking trên điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet mọi lúc mọi nơi, không cần đến quầy giao dịch, không phải xếp hàng chờ đợi, kể cả ngày nghỉ ngày lễ, Tết.
 • Thông tin rõ ràng, tra cứu và kiểm tra tài khoản tiết kiệm ngay trên điện thoại và máy tính bất cứ khi nào.
 • Thao tác dễ dàng và linh hoạt, gửi và rút tiền ngay tức thì.
 • Gửi tiết kiệm online với những số tiền nhỏ (từ 1 triệu đồng) mà không cần chờ tích góp thành khoản lớn, giúp tối ưu lãi suất nhận được cho khách hàng.
 • Có cơ hội tham gia các chương trình khuyến mại dành cho các khách hàng gửi tiết kiệm online với các phần quà/giải thưởng giá trị (chính sách theo từng thời kỳ).
 • Có thể dùng để thế chấp vay vốn tại ngân hàng.
 • Khách hàng hoàn toàn không cần lo mất/bảo quản sổ tiết kiệm. Tuy nhiên trong trường hợp khách hàng muốn có xác nhận gửi tiết kiệm có thể đến chi nhánh BIDV để thực hiện.

Gửi tiết kiệm online mang đến nhiều lợi ích và ưu đãi hơn gửi tiết kiệm tại quầy.

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một kênh đầu tư sinh lời an toàn dành cho khách hàng có khoản tiền nhàn rỗi, chưa cần sử dụng ngay. Dịch vụ này được chia ra nhiều hình thức phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng khách hàng. Hiện nay, ngân hàng BIDV cung cấp cho khách hàng hầu hết các hình thức gửi tiết kiệm phổ biến. Để bắt đầu gửi tiết kiệm tại BIDV, bạn có thể liên hệ theo số Hotline tư vấn 1900.9247.

Các bài viết liên quan tag

Đăng ký ngay với BIDV để được hưởng ưu đãi hấp dẫn nhất!

Các bài viết liên quan

BIDV

Kết quả gợi ý

  Các sản phẩm/dịch vụ gợi ý

   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
    
    
   Complementary Content
   ${loading}