App ngân hàng cho đồng hồ thông minh


App ngân hàng cho đồng hồ thông minh là phiên bản ứng dụng di động của ngân hàng dành riêng cho smartwatch, đem lại cho khách hàng trải nghiệm hiện đại hơn khi tiến hành giao dịch tài chính. Tại Việt Nam, BIDV đã nhanh nhạy đón đầu xu hướng số hoá dịch vụ ngân hàng bằng việc tích hợp app di động vào thiết bị công nghệ tân tiến.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hiện

Xem thêm: 

1. App ngân hàng cho đồng hồ thông minh là gì?

App ngân hàng cho đồng hồ thông minh là phiên bản ứng dụng ngân hàng được tích hợp trên thiết bị đồng hồ thông minh, giúp người dùng thực hiện được một số thao tác và giao dịch tương tự như trên điện thoại di động.

App ngân hàng cài đặt trong đồng hồ thông minh là xu hướng mới và chưa phổ biến trên thế giới.

Ứng dụng ngân hàng đầu tiên cho đồng hồ thông minh được một ngân hàng ở Mỹ (Citi Bank) giới thiệu vào năm 2015. Ở Việt Nam, sự ra đời của ứng dụng ngân hàng trên smartwatch gần như là một kết quả tất yếu xuất phát từ 2 yếu tố:

 • Yếu tố thứ nhất là sự xuất hiện và phủ sóng của sản phẩm đồng hồ thông minh. Nhu cầu thiết bị đeo thông minh nói chung và smartwatch đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Nhờ chứa tiện ích và tính năng không thua kém một chiếc điện thoại di động, đồng hồ thông minh dần trở thành một món phụ kiện không thể thiếu đối với những ai sành công nghệ.
 • Yếu tố thứ hai là nhu cầu thay đổi và nâng cấp cần thiết cho quá trình chuyển đổi số của một số ngân hàng. Hầu hết các ngân hàng đều đã và đang tập trung chuẩn bị nguồn lực hoặc đã có những bước đi đầu tiên trong việc xây dựng, phát triển digital banking để cạnh tranh và thu hút khách hàng.

Trong bối cảnh nhiều ngân hàng tập trung thực hiện mục tiêu đa tiện ích thì có một số lại chọn hướng đi riêng biệt, đẩy mạnh phát triển đa nền tảng, tương thích nhiều loại thiết bị thông minh khác nhau. Một ví dụ thể hiện sự đón đầu xu hướng công nghệ trong ngành ngân hàng phải kể đến là sự ra đời của phiên bản ứng dụng ngân hàng dành riêng cho đồng hồ thông minh.

Một số ngân hàng đã đẩy mạnh phát triển đa nền tảng bằng cách đưa dịch vụ của mình lên nhiều thiết bị thông minh, bao gồm smartwatch

Ngân hàng VIB từng giới thiệu ứng dụng MyVIB dành cho Apple Watch với 4 chức năng phi tài chính là vấn tin số dư tài khoản, xem thông tin khuyến mãi, tìm kiếm ATM/chi nhánh gần nhất, thông tin hỗ trợ khách hàng. Người dùng chưa thực hiện được các chức năng giao dịch tài chính trên đồng hồ thông minh với ứng dụng này.

Bước tiến đáng kể nhất ở mảng ứng dụng trên smartwatch là sự kiện ngân hàng BIDV ra mắt ứng dụng SmartBanking trên đồng hồ thông minh. Không chỉ dừng lại ở chức năng phi tài chính như tra cứu thông tin, BIDV SmartBanking trên smartwatch còn cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch tài chính cơ bản.

Dù trên thế giới và tại Việt Nam, ứng dụng ngân hàng cho đồng hồ thông minh vẫn chưa phải là xu hướng phổ biến nhưng BIDV đã sớm thức thời đón bắt để trở thành ngân hàng tiên phong phát triển dịch vụ này.

BIDV Smartbanking đã đưa app ngân hàng cho đồng hồ thông minh phát triển lên một tầm cao mới.

2. Tính năng cơ bản của app ngân hàng trên smartwatch

Nếu không kể đến các trải nghiệm, tiện ích đặc biệt tuỳ thuộc vào ứng dụng của từng ngân hàng thì app ngân hàng trên smartwatch thường có 3 tính năng cơ bản như:

 • Vấn tin tài khoản: Kiểm tra thông tin tài khoản thanh toán, tài khoản tiền gửi và tiền vay, thông tin thẻ tín dụng.
 • Tìm kiếm ATM: Đóng vai trò như một công cụ tìm kiếm thông minh, nhanh chóng giúp khách hàng tìm thấy cây ATM gần nhất để thực hiện giao dịch như rút tiền, đổi mã PIN,...
 • Yêu cầu khóa thẻ: Khách hàng có thể nhanh chóng chủ động yêu cầu khóa thẻ để ngăn ngừa các rủi ro bảo mật có khả năng phát sinh.
 • Một số giao dịch tài chính cơ bản (một số ngân hàng tiên phong đã phát triển): nạp tiền, chuyển tiền, thanh toán….

3. BIDV SmartBanking - App ngân hàng cho đồng hồ thông minh hiện đại

3.1. Giới thiệu chung về BIDV SmartBanking

Tháng 3/2021, BIDV đã thực hiện chuyển đổi hệ thống Ngân hàng số hoàn toàn mới và ra mắt dịch vụ BIDV SmartBanking thế hệ mới với nhiều ưu điểm và tiện ích vượt trội. Đây là một bước đi lớn trong tổng thể chiến lược Chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại BIDV nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất khi giao dịch trên kênh số của ngân hàng.

BIDV SmartBanking trên đồng hồ thông minh là một cập nhật quan trọng trong quá trình chuyển đổi số đó, góp phần từng bước hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ cho ứng dụng ngân hàng. Đặc biệt, BIDV hiện tại là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam cho phép giao dịch tài chính trên smartwatch.

3.2. Tính năng của app BIDV SmartBanking trên smartwatch

Ứng dụng SmartBanking dành cho đồng hồ thông minh của BIDV được trang bị nhiều tính năng, tiện ích hiện đại bao gồm:

 • Tra cứu thông tin:
  • Tra cứu thông tin lãi suất/tỷ giá
  • Tra cứu ATM gần nhất
  • Nhận tin nhắn OTT thông báo giao dịch
  • Xem thông tin khuyến mãi từ BIDV

Bạn chỉ cần cần bật GPS của đồng hồ lên để sử dụng tính năng tra cứu ATM gần nhất.

 • Chuyển khoản tiền theo danh sách đã cài đặt

 • Thao tác chuyển tiền trên đồng hồ thông minh khá dễ dàng, tuy nhiên, chỉ được chuyển tiền tới những tài khoản đã có sẵn trong danh bạ thụ hưởng cài đặt trên smartphone.
 • Thanh toán hóa đơn điện/nước/truyền hình/internet từ các mẫu giao dịch đã lưu
 • Nạp tiền điện thoại đến danh bạ đã lưu
 • Tích hợp trợ lý ảo như trên ứng dụng di động, cho phép thực hiện các giao dịch thông qua giọng nói. Bạn chỉ cần bấm nút bật micro, sau đó đọc rõ câu lệnh, ví dụ như “Nạp hai trăm nghìn đồng cho Nguyễn Minh Anh” là ứng dụng sẽ tự động hiểu và tiến hành giao dịch. Để hoàn tất giao dịch, bạn chỉ cần bấm các bước xác nhận. Tuy nhiên, tính năng này chỉ hữu hiệu nhất khi dùng trong môi trường yên tĩnh.

Nếu môi trường có quá nhiều tiếng ồn thì bạn sẽ khó sử dụng tính năng trợ lý ảo trên app ngân hàng cho đồng hồ thông minh.

3.3. Điều kiện và cách đăng ký sử dụng BIDV SmartBanking trên đồng hồ thông minh

Để sử dụng BIDV SmartBanking trên đồng hồ thông minh, khách hàng cần thỏa mãn một số điều kiện.

 • Điều kiện đăng ký sử dụng:
  • Đã đăng ký sử dụng BIDV SmartBanking.
  • Yêu cầu iPhone cài đặt iOS 10 trở lên và Apple Watch sử dụng hệ điều hành Watch OS từ 4.0 trở lên.
  • Ứng dụng BIDV SmartBanking có thể hoạt động độc lập khi Apple Watch kết nối cùng mạng Wi-Fi với chiếc iPhone liên kết hoặc sử dụng mạng 3G/4G từ eSIM của đồng hồ.
 • Cách đăng ký: Có 4 cách đăng ký BIDV SmartBanking như sau:
  • Cách 1: Đăng ký tại điểm giao dịch BIDV gần nhất
  • Cách 2: Đăng ký dịch vụ trực tuyến tại đây (áp dụng cho khách hàng đã có tài khoản BIDV).
  • Cách 3: Đăng ký trực tuyến và xác thực bằng bộ câu hỏi bảo mật hoặc mã Pin Thẻ ATM (áp dụng cho khách hàng đã có tài khoản BIDV).

Biểu mẫu kiểm tra thông tin khách hàng đăng ký mở tài khoản trực tuyến tại BIDV.

 • Cách 4: Đăng ký trực tuyến bằng eKYC (định danh điện tử) dành cho khách hàng chưa có tài khoản tại BIDV. Trước khi thực hiện, bạn cần chuẩn bị sẵn các giấy tờ tùy thân như giấy CMND, Căn cước công dân, Hộ chiếu. Các bước cơ bản để đăng ký ngân hàng trực tuyến BIDV bằng eKYC gồm:
  • Tải ứng dụng SmartBanking trên các kho của Hệ điều hành (App Store, CH Play) và chọn menu “Đăng ký” ngay trên màn hình trang chủ của ứng dụng.
  • Thực hiện các bước theo hướng dẫn trên màn hình bao gồm chụp ảnh hai mặt của giấy tờ tùy thân, chụp selfie ảnh chân dung và điền thêm một số thông tin theo yêu cầu.
  • Clip hướng dẫn đăng ký bằng eKYC: https://youtu.be/jLVrHXMcuTU
  • Cách sử dụng: Để sử dụng, khách hàng chỉ cần ghép đôi ứng dụng trên điện thoại di động và đồng hồ, thực hiện các cài đặt về danh sách, mẫu giao dịch,…
  • Cách cài đặt: Khách hàng có thể tải ứng dụng trên App Store của Apple watch để cài đặt BIDV SmartBanking vào đồng hồ.

4. Tại sao nên sử dụng app ngân hàng cho đồng hồ thông minh BIDV SmartBanking?

BIDV SmartBanking trên smartwatch là phiên bản bổ trợ đắc lực cho ứng dụng trên di động, mở rộng tối đa sự tiện lợi dành cho khách hàng. Giờ đây, người dùng đã có thể dễ dàng chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại, vấn tin tài khoản,… chỉ bằng một vài thao tác chạm nhẹ ngay trên “cổ tay” mọi lúc, mọi nơi, ngay cả khi không có thiết bị di động bên cạnh. Ngay cả khi tập luyện thể thao, làm việc,... không rảnh tay để nhấc điện thoại di động hoặc truy cập website ngân hàng trên máy tính, bạn vẫn có thể tiến hành giao dịch trong tích tắc trên smartwatch của mình.

Chỉ bằng một vài thao tác chạm nhẹ ngay trên “cổ tay” mọi lúc, mọi nơi, khách hàng dễ dàng thực hiện các giao dịch tài chính với BIDV SmartBanking trên đồng hồ thông minh.

Ngoài việc hỗ trợ vấn tin số dư, lãi suất/tỷ giá và tìm điểm ATM, khách hàng còn có thể chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại và đặc biệt là có trợ lý ảo, điều khiển các chức năng bằng giọng nói.

Bên cạnh đó, giao diện của ứng dụng được thiết kế rất rõ ràng, dễ nhìn và dễ thao tác. Các nút bấm có kích thước lớn để bấm chuẩn hơn, bao gồm các icon hình tròn với logo kèm tên các lựa chọn hiển thị rõ ràng, ai cũng có thể nhanh chóng làm quen.

Trên Apple Watch, BIDV sắp xếp các biểu tượng chức năng (icon) của ứng dụng SmartBanking theo dạng tổ ong tương tự như giao diện trên điện thoại. Toàn bộ giao diện chính có tổng cộng 6 icon chức năng: truy vấn thông tin tài khoản, nạp tiền điện thoại, trợ lý ảo, chuyển tiền, tra cứu thông tin và thanh toán hóa đơn. Bên trong mỗi biểu tượng chức năng, ứng dụng có chú thích bằng tiếng Việt. Các thông tin như số tài khoản, tên chủ thẻ, số điện thoại,… được tối ưu để hiển thị đầy đủ trên màn hình đồng hồ, không cần phải chạy chữ để hiển thị hết thông tin.

Nhờ vậy, ứng dụng cho trải nghiệm sử dụng mượt mà, rõ ràng ngay cả trên một diện tích màn hình nhỏ như chiếc Apple Watch. Với BIDV SmartBanking trên đồng hồ thông minh, bạn cũng sẽ không phải chờ đợi lâu hay gặp tình trạng giật lag mặc dù tốc độ thực thi tác vụ của ứng dụng này thực tế còn phụ thuộc vào tốc độ mạng và cấu hình Apple Watch mà bạn sử dụng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về tính năng và lợi ích khi sử dụng app ngân hàng cho đồng hồ thông minh. Đón bắt xu hướng hiện đại này, BIDV đã cho ra đời một phiên bản ứng dụng ngân hàng cung cấp các tiện ích tài chính lẫn phi tài chính trên smartwatch. Nếu có nhu cầu tìm hiểu kỹ về app ngân hàng cho đồng hồ thông minh của BIDV, bạn hãy liên hệ Hotline 1900 9247 để được tư vấn đầy đủ.

Đăng ký ngay với BIDV để được hưởng ưu đãi hấp dẫn nhất!

Các bài viết liên quan

BIDV

Kết quả gợi ý

  Các sản phẩm/dịch vụ gợi ý

   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
    
    
   Complementary Content
   ${loading}