Ngân hàng điện tử miễn phí phí duy trì dịch vụ, giao dịch không?


Ngân hàng điện tử (E-banking) là dịch vụ cho phép người dùng thực hiện các giao dịch tài chính, phi tài chính trực tuyến thống qua các công cụ có kết nối internet, mạng viễn thông mà không cần dùng thẻ ATM hoặc đến chi nhánh ngân hàng. Ngân hàng điện tử miễn phí các loại phí nào, chính sách cụ thể ra sao sẽ tùy thuộc vào từng gói dịch vụ của các ngân hàng.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hiện

Xem thêm: 

1. Các khoản phí phải trả khi sử dụng ngân hàng điện tử

Phí đăng ký, phí duy trì dịch vụ, phí giao dịch chuyển khoản hoặc thanh toán thông qua ứng dụng di động và phí thông báo biến động số dư là 4 loại phí có thể phát sinh khi bạn sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử.

1.1. Phí đăng ký dịch vụ

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử bằng cách giao dịch tại quầy khi mở tài khoản hoặc đăng ký thông qua website của ngân hàng đó.

Bạn sẽ không mất phí đăng ký dịch vụ bởi các ngân hàng thường có chính sách miễn khoản phí này cho người dùng.

1.2. Phí duy trì dịch vụ

Phí này được hiểu đơn giản là phí sử dụng E-banking để thực hiện các loại giao dịch như thanh toán tiền điện, nước, nạp thẻ điện thoại, chuyển tiền,… hoặc sử dụng mã OTP hay còn được gọi là SMS Token - một dãy các số ngẫu nhiên được gửi đến điện thoại của bạn dưới dạng tin nhắn để xác nhận giao dịch.

Phí này được trừ trực tiếp vào số dư tài khoản của khách hàng đều đặn hàng tháng. Nhìn chung, loại phí này thường rơi vào khoảng 9.000 - 20.000đ tùy từng ngân hàng.

Phí duy trì dịch vụ của mỗi ngân hàng là khác nhau.

Ngoài ra, hiện nay, các ngân hàng còn phát triển cách xác nhận bằng máy Token. Đây là loại máy cầm tay nhỏ như móc chìa khóa. Nếu muốn hoàn tất một giao dịch nào đó, bạn cần phải sử dụng chiếc máy này để lấy mã xác nhận ngẫu nhiên.

Để sở hữu máy Token, bạn sẽ phải tốn khoảng 200.000 - 300.000đ. Đổi lại, tính bảo mật của loại hình này cao và bạn không cần phụ thuộc vào mạng di động để có được mã OTP như trước.

1.3. Phí giao dịch (chuyển tiền, thanh toán, ….)

Đây là khoản phí mà khách hàng cần thanh toán khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền trên ứng dụng di động của ngân hàng. Hiện nay, khoản phí này có sự chênh lệch khá đáng kể giữa các ngân hàng, giữa chuyển tiền nội bộ và chuyển tiền liên ngân hàng.

Không có nhiều ngân hàng áp dụng chính sách miễn phí giao dịch đối với chuyển tiền. Thông thường, mức phí này dao động từ 1.100 đồng đến 10.500 đồng. Tùy vào số lượng tiền giao dịch, cùng hệ thống, khác hệ thống hay khu vực tỉnh thành mà mỗi ngân hàng sẽ có mức thu phí dịch vụ chuyển tiền khác nhau.

1.4. Phí thông báo biến động số dư qua tin nhắn SMS (nếu khách hàng đăng ký)

Khi đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử, khách hàng sẽ được khuyến khích đăng ký thêm SMS Banking - dịch vụ gửi thông báo các giao dịch bạn đã thực hiện thông qua tin nhắn điện thoại. Với dịch vụ này, mỗi ngân hàng sẽ có biểu phí khác nhau, nhưng thông thường sẽ dao động từ 8.000 - 11.000đ.

 • Ngân hàng điện tử miễn phí khoản nào?

Việc miễn phí các khoản phí nêu trên phụ thuộc vào từng ngân hàng. Tùy chính sách của mình, có ngân hàng thu trọn gói, có ngân hàng thu theo giao dịch phát sinh.

Mỗi ngân hàng có mục tiêu và chiến lược giá riêng nhằm thu hút và giữ chân khách hàng. Dựa vào nhu cầu giao dịch, khách hàng có thể tìm hiểu và lựa chọn dịch vụ phù hợp.

Mỗi ngân hàng sẽ đưa ra chính sách miễn phí riêng nhằm đáp ứng và thu hút khách hàng, đồng thời, phù hợp với chiến lược phát triển của mình.

 • Dịch vụ ngân hàng số miễn phí của BIDV

Trong khi ngân hàng điện tử là dịch vụ phổ biến được hầu hết các ngân hàng cung cấp, một số ngân hàng đã tiên phong phát triển dịch vụ ngân hàng số hiện đại với nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, vì rào cản về kỹ thuật, nhân lực, nguồn lực, hiện trên thị trường chưa có nhiều ngân hàng số đích thực. Thức thời và đón bắt xu thế thị trường, BIDV đã và đang phát triển dịch vụ ngân hàng số đích thực.

Lợi thế của ngân hàng số là cho phép khách hàng giao dịch nhanh chóng, thông suốt, trải nghiệm đồng nhất trên nhiều thiết bị, số hóa hoàn toàn hành trình khách hàng (từ đăng ký, giao dịch đến các nhu cầu khác), tập trung nâng cao trải nghiệm của khách hàng trên kênh số.

Với tinh thần đó, ngân hàng số BIDV đem đến nhiều tiện ích mới và ưu việt hơn cho khách hàng, đặc biệt là có các chính sách miễn phí đăng ký, duy trì dịch vụ, phí giao dịch, hoàn phí rút tiền tại ATM BIDV, hoàn tiền khi chi tiêu thẻ,... nếu bạn lựa chọn đăng ký các gói dịch vụ B-Free.

3.1. Giới thiệu chung về BIDV SmartBanking

Từ quý 1 năm 2021, BIDV đã ra mắt và tập trung phát triển dịch vụ ngân hàng số thế hệ mới BIDV SmartBanking trên cơ sở hợp nhất các nền tảng giao dịch trực tuyến và thay thế cho các dịch vụ Internet Banking và Mobile Banking trước đây của ngân hàng.

Theo đó, BIDV SmartBanking thế hệ mới đem lại trải nghiệm đồng nhất và hoàn toàn mới về giao diện, thông tin đăng nhập, hạn mức, phí dịch vụ, tính năng, tiện ích, cho phép khách hàng thực hiện liền mạch giao dịch tài chính và tiện ích số trên các kênh ngân hàng số của BIDV.

SmartBanking thế hệ mới được cung cấp trên website và ứng dụng di động, giúp khách hàng có thể thực hiện giao dịch với ngân hàng mọi lúc mọi nơi thông qua các thiết bị có kết nối Internet như máy tính, máy tính bảng, điện thoại di động, đồng hồ thông minh.

BIDV SmartBanking thế hệ mới mang đến trải nghiệm mới lạ và hiệu quả cho người dùng.

Ngoài các tính năng giao dịch cơ bản như chuyển tiền online, gửi/rút tiền online, thanh toán hóa đơn từng lần hoặc tự động định kỳ theo cài đặt, tra cứu thông tin..., BIDV SmartBanking còn cung cấp nhiều tính năng độc đáo như:

 • Đăng ký trực tuyến bằng e-KYC: Định danh điện tử hiện đại giúp người dùng không phải trực tiếp đến quầy để mở tài khoản ngân hàng. Chỉ mất vài phút đăng ký, xác thực và định danh 100% online, bạn đã có thể có ngay tài khoản, không cần hoàn thiện thêm bất kì thủ tục gì tại chi nhánh.
 • Cá nhân hóa ảnh đại diện, hình nền, tính năng theo nhu cầu, hỗ trợ lưu danh bạ thụ hưởng để chuyển tiền nhanh, chức năng quản lý tài chính cá nhân để theo dõi thu chi hiệu quả, tặng quà (chuyển tiền kèm thiệp chúc mừng cá nhân hóa).
 • Đồng nhất 1 tên đăng nhập 1 mật khẩu cho nhiều nền tảng gồm website, mobile, đồng hồ thông minh, bàn phím thông minh.
 • Hệ sinh thái đa dạng với gần 2.000 dịch vụ từ thanh toán hóa đơn điện nước, học phí, đến mua vé xem phim/máy bay/tàu xe, mua sắm và đi chợ online,...
 • Có phiên bản dành cho đồng hồ thông minh và bàn phím thông minh. Đây là dịch vụ mà trên thị trường hiện nay chỉ có duy nhất BIDV cung cấp cho khách hàng. Điều này cho phép bạn giao dịch tài chính ngay trên các app trò chuyện như zalo, viber, messenger,... mà không cần chuyển qua lại giữa các ứng dụng.

BIDV SmartBanking tích hợp trên đồng hồ thông minh cho phép bạn giao dịch liên tục, nhanh chóng ngay cả khi không rảnh tay.

3.2. BIDV SmartBanking miễn phí như thế nào?

BIDV SmartBanking linh hoạt miễn một số loại phí như sau:

 • Phí SMS Token
 • Phí giao dịch
  • Chuyển khoản giữa các tài khoản của khách hàng tại BIDV
  • Chuyển khoản cho người hưởng tại BIDV với hạn mức dưới 10.000đ
 • Phí thanh toán hóa đơn tiền điện từng lần/định kỳ: Miễn phí hầu hết các địa bàn, trừ địa bàn Phúc Yên, Vĩnh Yên, Vĩnh Tường.
 • Phí dịch vụ thanh toán hóa đơn khác như học phí - lệ phí thi, bảo hiểm, thu hộ các dịch vụ tài chính, bảo hiểm, nạp tiền điện thoại, các dịch vụ viễn thông, nạp/rút ví điện tử, tiền nước, truyền hình, vé máy bay, vé tàu, phí đường bộ VETC, thẻ cào,…
 • Miễn phí chuyển tiền và nhiều loại phí dịch vụ tùy thuộc vào từng gói tài khoản B-Free bạn đăng ký sử dụng kèm điều kiện về số dư tài khoản cần duy trì theo quy định của từng gói:

3.3. Giới thiệu gói dịch vụ miễn phí B-Free

Gói dịch vụ B-Free được BIDV giới thiệu vào tháng 4/2021, bao gồm 5 loại gói Basic, Classic, Gold, Diamond và Salary. Theo đó, mỗi khách hàng của BIDV được “may đo” một gói tài khoản riêng phù hợp với nhu cầu của mình.

Với phương châm “hơn cả miễn phí”, B-Free mang đến nhiều ưu đãi cho khách hàng như miễn 100% phí chuyển tiền online, miễn phí quản lý tài khoản/duy trì dịch vụ BIDV SmartBanking, miễn phí thông báo biến động số dư bằng tin nhắn OTT/SMS, hoàn phí rút tiền thẻ Ghi nợ nội địa tại ATM,...

 • Điều kiện sử dụng gói B-Free:
  • Khách hàng cá nhân là người Việt Nam cư trú.
  • Khách hàng đăng ký mới các dịch vụ trong gói HOẶC đã đăng ký các dịch vụ trong gói và muốn chuyển đổi sang gói B-Free.
 • Đặc điểm của gói B-Free
  • 5 gói B-Free sẽ miễn nhiều loại phí khác nhau tùy theo từng gói. Ưu đãi của các gói dịch vụ nêu trên có thể thay đổi theo từng thời kỳ theo quy định của BIDV.

Mỗi loại gói B-Free có yêu cầu riêng về số dư bình quân tối thiểu hàng tháng

 • Tương ứng mỗi gói là việc cần duy trì số dư bình quân tối thiểu hàng tháng. Số dư bình quân tối thiểu hàng tháng tương ứng với mỗi gói lần lượt là:
  • Salary: 0 đồng
  • Basic: 1 triệu đồng
  • Classic: 3 triệu đồng
  • Gold: 7 triệu đồng
  • Diamond: 20 triệu đồng
 • Có hạn mức giao dịch chuyển tiền mới trên SmartBanking cho khách hàng linh hoạt lựa chọn theo nhu cầu, song song sử dụng các gói B-Free để được miễn phí.
  Hạn mức cơ bản Hạn mức tiêu chuẩn Hạn mức cao Hạn mức ưu tiên
Chuyển tiền trong BIDV cùng chủ tài khoản Không giới hạn Không giới hạn Không giới hạn Không giới hạn
Chuyển tiền trong BIDV khác chủ tài khoản 100 triệu VND/giao dịch 100 triệu VND/ngày 1 tỷ VND/giao dịch 1 tỷ VND/ngày 3 tỷ VND/giao dịch 3 tỷ VND/ngày 5 tỷ VND/giao dịch 10 tỷ VND/ngày
Chuyền tiền ngoài hệ thống – chuyển thường 100 triệu VND/giao dịch 100 triệu VND/ngày 500 triệu VND/giao dịch 1 tỷ VND/ngày 1 tỷ VND/giao dịch 3 tỷ VND/ngày 1 tỷ VND/giao dịch 10 tỷ VND/ngày
Chuyển tiền nhanh 24/7 100 triệu VND/giao dịch 100 triệu VND/ngày 499.999.999 VND/giao dịch 1 tỷ VND/ngày 499.999.999 VND/giao dịch 3 tỷ VND/ngày 499.999.999 VND/giao dịch 10 tỷ VND/ngày
 • Tiện ích nổi bật của gói B-Free: Với các sản phẩm trong gói, khách hàng có thể sử dụng dịch vụ ngân hàng mọi lúc mọi nơi, phục vụ nhu cầu đời sống hàng ngày (như thanh toán tiền điện nước, nạp tiền điện thoại, thanh toán online...) cũng như phục vụ nhu cầu tài chính (vay lương, tiết kiệm online).
 • Ưu điểm của gói B-Free
 • Miễn phí chuyển tiền: Miễn phí chuyển tiền trong và ngoài BIDV trên ứng dụng ngân hàng điện tử BIDV SmartBanking (bao gồm cả chuyển tiền nhanh 24/7).
 • Miễn nhiều loại phí khác như: phí quản lý tài khoản, phí duy trì dịch vụ, phí phát hành, phí thường niên thẻ, phí rút tiền tại ATM BIDV…
 • Hạn mức giao dịch BIDV SmartBanking cao nhất: Áp dụng hạn mức chuyển tiền cao nhất trên BIDV SmartBanking trong từng thời kỳ và tùy gói B-Free.
 • Linh hoạt: Các ưu đãi sẽ được cập nhật tương ứng với gói B-Free mà bạn sở hữu. Ngoài các ưu đãi dành cho khách hàng đăng ký theo gói sản phẩm, gói tài khoản tiện ích tương ứng, khách hàng vẫn được tham gia các chương trình khuyến mại riêng của các sản phẩm dịch vụ trong gói (nếu có).

Với những thông tin chi tiết trên đây, chúng tôi hy vọng có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề ngân hàng điện tử miễn phí. Để biết thêm chi tiết về gói dịch vụ B-Free và chính sách miễn phí của ngân hàng số BIDV, quý khách hàng có thể liên hệ Hotline 1900 9247.

Đăng ký ngay với BIDV để được hưởng ưu đãi hấp dẫn nhất!

Các bài viết liên quan

BIDV

Kết quả gợi ý

  Các sản phẩm/dịch vụ gợi ý

   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
   Tìm thấy Kết quả
    
    
   Complementary Content
   ${loading}