Thưa Quý vị,

Năm 2019 khép lại trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu thấp hơn kỳ vọng và thấp hơn so với các năm trước đây chủ yếu xuất phát từ sự tăng trưởng chậm ở các nền kinh tế phát triển và Trung Quốc, sự phục hồi chậm của các nước mới nổi cùng với căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam vẫn diễn biến khả quan, GDP duy trì đà tăng trưởng cao (7,02%) nhờ sản xuất công nghiệp tăng trưởng khá; tiêu dùng, dịch vụ tăng trưởng vững chắc; lạm phát được kiểm soát tốt với CPI bình quân tăng ở mức thấp trong 3 năm qua. Chính sách tiền tệ được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) điều hành chủ động, linh hoạt, sử dụng đồng bộ nhiều công cụ khác nhau; điều tiết lượng cung tiền, tổng phương tiện thanh toán ở mức hợp lý; chính sách tiền tệ phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa, chính sách giá cả, đóng góp tích cực vào ổn định kinh tế vĩ mô và giá trị đồng tiền.

Năm 2019 cũng là năm BIDV tiếp tục bứt phá, hoàn thành xuất sắc, toàn diện tất cả các chỉ tiêu kế hoạch đặt ra. Việc chào bán thành công hơn 603 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch 20.295 tỷ đồng cho Nhà đầu tư chiến lược KEB Hana Bank (Hàn Quốc) đã đánh dấu nấc thang mới trong quá trình phát triển và hội nhập quốc tế của BIDV. Đây là giao dịch bán cổ phần cho Nhà đầu tư chiến lược nước ngoài lớn nhất trong hệ thống ngân hàng từ trước đến nay. Giao dịch này có ý nghĩa rất lớn đối với BIDV, mang lại cho BIDV nguồn lực tài chính mạnh mẽ, tăng quy mô vốn điều lệ lên 40.220 tỷ đồng, cao nhất trong hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) Việt Nam hiện nay; Đồng thời, nâng cao năng lực tài chính, đảm bảo hệ số an toàn vốn, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững cho BIDV.

Cùng với việc chào bán thành công cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, BIDV đã hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh. Trong đó, lợi nhuận trước thuế đạt 10.732 tỷ đồng, tăng 14,3% so với năm trước; Tiếp tục duy trì vị thế ngân hàng TMCP có quy mô tổng tài sản và vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam với tổng tài sản đạt 1,49 triệu tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp 1,75%, trích đủ dự phòng rủi ro theo quy định, hoàn thành nộp ngân sách nhà nước 8.168 tỷ đồng, các chỉ tiêu sinh lời ROE, ROA lần lượt đạt 12,94% và 0,61%.

Là 01 trong 10 ngân hàng thương mại được NHNN Việt Nam lựa chọn thực hiện thí điểm Basel II, BIDV luôn thể hiện rõ quyết tâm triển khai áp dụng các chuẩn mực Basel. Ngày 29/11/2019, Thống đốc NHNN Việt Nam đã chấp thuận cho BIDV triển khai áp dụng Basel II kể từ ngày 01/12/2019, trước thời hạn hiệu lực của Thông tư 41/2016/TT-NHNN. Được NHNN công nhận hoàn thành sớm Basel II, BIDV tiếp tục khẳng định là một trong những ngân hàng hàng đầu Việt Nam về quy mô tổng tài sản, vốn điều lệ, và quản trị rủi ro theo thông lệ. Đây sẽ là tiền đề để BIDV tiếp tục hội nhập, phát triển, đáp ứng tiêu chuẩn ngân hàng hiện đại mang tầm cỡ quốc tế.

Giữ vững vị thế là ngân hàng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) hàng đầu trong hệ thống, năm 2019 BIDV đã hoàn thành việc xây dựng chiến lược số hóa, chính thức thành lập và đưa vào hoạt động của Trung tâm Ngân hàng số (TTNHS), Trung tâm sáng tạo của BIDV, là nơi sản sinh các sản phẩm tiên tiến, hiện đại hướng tới khách hàng và thử nghiệm các mô hình kinh doanh mới trên nền tảng công nghệ số.

Năm 2019, BIDV tiếp tục khẳng định trách nhiệm xã hội của một định chế tài chính hàng đầu đất nước. Hàng trăm công trình, chương trình mục tiêu quốc gia như: y tế, giáo dục, nhà cho người nghèo, cứu trợ thiên tai, quà Tết... đã được triển khai với tổng kinh phí trên 300 tỷ đồng. Đây cũng là năm ghi lại dấu ấn một BIDV nhân văn, một BIDV hòa nhịp cùng hơi thở năng động của thời đại với giải chạy “Tết ấm cho người nghèo” Xuân Canh Tý 2020.

Với những thành tựu nổi bật đạt được trong năm qua, BIDV vững vàng đứng trong Top 2.000 công ty lớn nhất thế giới năm thứ 5 liên tiếp; Top 400 ngân hàng lớn nhất thế giới, là doanh nghiệp có chỉ số tăng trưởng sức mạnh thương hiệu đứng đầu Việt Nam; “Ngân hàng Bán lẻ Tốt nhất Việt Nam” năm thứ 5 liên tiếp; Ngân hàng có “Giao dịch tài trợ thương mại cho doanh nghiệp SME tốt nhất”; “Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc”…

Thành công của BIDV là kết tinh của tinh thần đoàn kết - đồng lòng và những nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể 2,6 vạn người lao động, sự chia sẻ, hợp tác, đồng hành của các định chế tài chính, các doanh nghiệp, khách hàng, bạn hàng trong nước và quốc tế. Một BIDV Chuyên nghiệp - Thân thiện - Hiện đại ngày càng tỏa sáng trong hành trình vượt qua thử thách, thắp sáng thành công.

Xác định 2020 là năm cuối thực hiện kế hoạch giai đoạn 2016-2020; năm cuối thực hiện Đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, với phương châm hoạt động của năm 2020 là “Kỷ cương - Trách nhiệm - Hiệu quả - Bứt phá”, toàn hệ thống BIDV xác định sẽ triển khai quyết liệt, mạnh mẽ, đồng bộ các giải pháp, biện pháp thực thi hiệu quả chính sách tiền tệ, gia tăng chất lượng hoạt động, hiệu quả kinh doanh; tạo điều kiện và phục vụ tốt mọi nhu cầu về sản phẩm dịch vụ ngân hàng của nền kinh tế, tiếp tục khẳng định vị thế ngân hàng hàng đầu trong hệ thống, góp phần xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.

Thay mặt Hội đồng quản trị BIDV, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến toàn thể Ban Lãnh đạo và hơn 2,6 vạn người lao động đang cống hiến hết mình tại BIDV. Đặc biệt tôi cũng xin gửi lời tri ân sâu sắc đến Quý Khách hàng, Quý Cổ đông và Đối tác đã luôn tin tưởng và đồng hành cùng BIDV trong suốt chặng đường 62 năm xây dựng và phát triển, hướng đến tương lai bền vững, phồn vinh và thịnh vượng!

Chúc Quý vị ngày càng phát triển và thành công!

Trân trọng!

Phan Đức Tú

Chủ Tịch HĐQT